Jump to content

Wn/vi/Muôn cảnh đón Tết của người Việt tại Mỹ

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Muôn cảnh đón Tết của người Việt tại Mỹ

Thứ 5, ngày 11 tháng 2 năm 2021


Dù ở trong nước hay ở nước ngoài, Tết Nguyên đán vẫn là sự kiện được bà con người Việt trông đợi mỗi năm. Tết là dịp tôn vinh các giá trị truyền thống, cũng là lúc để đoàn viên, gặp gỡ, thăm hỏi ông bà, cha mẹ, người thân.

Năm nay, Tết cộng đồng, sự kiện được bà con Việt kiều và các cơ quan đại diện tại Mỹ mong đợi nhất mỗi dịp cuối năm, chỉ được tổ chức trực tuyến. Trong vài tuần trở lại đây, dịch bệnh tại Mỹ bắt đầu có chiều hướng thuyên giảm, do đó việc giữ gìn trong giai đoạn này càng trở nên cần thiết. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà việc đón Tết của cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng "9 người 10 cảnh".

Đã là những ngày cuối cùng của năm cũ nhưng gia đình anh Hạnh Nguyễn ở bang Pennsylvania vẫn chưa thấy không khí Tết. Lo lắng của anh lúc này là liệu trong vài ngày tới thời tiết có tốt hơn để có thể đi thăm bố mẹ ở bang khác cách hơn 1.000 km .

Còn với anh Đổng Trọng Mạnh ở bang New Jersey, trong gần 30 năm định cư tại Mỹ, năm nào anh cũng tổ chức cho các gia đình người Việt ở đây gói bánh chưng. Năm nay, do các quy định hạn chế nên chỉ một vài gia đình tụ tập được với nhau. Dù mọi thứ khó khăn nhưng có cành đào, cành mai, lại tự tay gói được bánh chưng là đã có không khí Tết.

Theo thống kê, người Việt định cư tại Mỹ chủ yếu kinh doanh hoặc làm việc ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong năm qua, đây lại là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đối với họ, có lẽ đây sẽ là cái Tết khác biệt nhất từ khi đặt chân lên đất Mỹ.


Nguồn dẫn[edit | edit source]