Wn/vi/Mỹ yêu cầu Taliban không đánh Đại sứ quán Mỹ trong trận chiến sắp tới ở thủ đô Afghanistan

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Mỹ yêu cầu Taliban không đánh Đại sứ quán Mỹ trong trận chiến sắp tới ở thủ đô Afghanistan

Thứ 6, ngày 13 tháng 8 năm 2021


Các nhà đàm phán Mỹ đang cố gắng có được sự bảo đảm từ Taliban rằng họ sẽ không đánh vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan này chiếm được chính quyền toàn quốc và vẫn muốn nhận được viện trợ nước ngoài. Nhóm đàm phán Mỹ trong các cuộc thương lượng với Taliban muốn tạm thời tránh phải di tản toàn bộ nhân viên Đại sứ quán Mỹ khi họ chứng kiến quân Taliban đang nhanh chóng chiếm được hàng loạt thành phố ở Afghanistan. Nhóm đàm phán này của Mỹ do đặc phái viên Zalmay Khalilzad đứng đầu.

Binh sĩ chính phủ Afghanistan bên nhà cửa bị hư hại do chiến tranh ở thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters. Binh sĩ chính phủ Afghanistan bên nhà cửa bị hư hại do chiến tranh ở thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters. Đại sứ quán Mỹ hiện cũng hối thúc các công dân Mỹ không làm việc cho chính phủ Mỹ hãy lập tức rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay thương mại.

Đà tiến quân của Taliban đã khiến các đại sứ quán ở Kabul được đặt trong tình trạng báo động cao độ về khả năng bùng phát bạo lực trong thời gian sắp tới, có thể chỉ vài tuần tới. Nhiều lãnh sự quán và phái đoàn ngoại giao khác ở Afghanistan đã buộc phải đóng cửa.

Nguồn dẫn[edit | edit source]