Wn/vi/Viện Hàn lâm điều chế thành công chế phẩm điều trị COVID-19

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Viện Hàn lâm điều chế thành công chế phẩm điều trị COVID-19

Thứ 2, ngày 9 tháng 8 năm 2021


Chế phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, giúp ngăn cản bám dính của virus với tế bào chủ, ức chế khả năng nhân lên của nCoV trong tế bào.

PGS.TS Lê Quang Huấn, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, chế phẩm có tên Vipdervir dùng để phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh do virus ARN (axit ribonucleic) gây ra, đặc biệt là nCoV.

Theo PGS.TS Lê Quang Huấn, sản phẩm có tên Vipdervir đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng, được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đồng ý cho thử lâm sàng để đánh giá tác dụng của thuốc điều trị bệnh Covid-19.

"Vipdervir là sản phẩm được tạo ra hoàn toàn từ thảo dược có chứa các hoạt chất có khả năng phong tỏa các phân tử đích liên quan tới quá trình xâm nhập và nhân lên của nCoV, đồng thời sản phẩm còn chứa hoạt chất có tác dụng kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch giúp tăng cường sức đề kháng của người bệnh", ông Huấn nói. Hiện sản phẩm Vipdervir được điều chế dạng viên nang cứng.

Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn của Vipdervir. Ở nồng độ 50 ug/mL thuốc có khả năng ức chế được sự phát triển của nCoV. Ngoài ra sản phẩm còn có tác dụng tăng cường miễn dịch đối với các động vật thử nghiệm.

Theo PGS Huấn, ông và cộng sự bắt đầu nghiên cứu thảo dược hỗ trợ điều trị nCoV từ đầu năm 2020 khi Covid-19 bùng phát. Vốn có kinh nghiệm từng điều chế các sản phẩm thảo dược điều trị ung thư và một số thuốc hỗ trợ điều trị khác, ông đã tận dụng các nghiên cứu trong việc tìm ra thuốc điều trị Covid-19.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các công nghệ hiện đại, trong đó ứng dụng tin sinh học để sàng lọc các hoạt chất chính trong các thảo dược có hiệu lực liên kết mạnh với các đích phân tử, liên quan tới quá trình xâm nhập và tăng sinh của nCoV. Sau đó sử dụng công nghệ sinh học để xác định, tạo được tổ hợp các loại thảo dược chứa các hoạt chất đã sàng lọc đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Để nghiên cứu và sản xuất, nhóm phối hợp với Công ty Dược phẩm Vinh Gia và Công ty Hóa dược Việt Nam và sự hỗ trợ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Cục Khoa học và Công nghệ (Bộ Y tế).

Ông cho biết, nhóm nghiên cứu đang chờ Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm thuốc trên người. Dự kiến sau khi cấp phép thuốc sẽ được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

Nguồn dẫn[edit | edit source]