Jump to content

Wn/vi/COVID-19: Việt Nam mua vắc xin của Nga

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > COVID-19: Việt Nam mua vắc xin của Nga

Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Theo hãng tin Reuters, đài truyền hình VTV hôm nay, 14 tháng 8 năm 2020, cho biết là Việt Nam đặt mua văc xin ngừa COVID-19 của Nga, trong bối cảnh dịch virus corona đang tái bùng phát mạnh.

Hôm thứ Tư vừa qua, Nga thông báo đã bào chế thành công vắc xin đầu tiên ngừa COVID-19, được đặt tên là Sputnik V, nhưng nhiều chuyên gia trên thế giới đã tỏ ý nghi ngờ về hiệu quả của vắc xin này do chưa được thử nghiệm trên diện rộng.

Theo VTV, trích dẫn bộ Y Tế, tuy đặt mua vắc xin của Nga, nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển vắc xin riêng của mình, theo dự kiến là đến cuối năm 2021 sẽ bào chế xong. Theo tờ Tuổi Trẻ, Việt Nam đã đặt mua từ 50 đến 150 triệu liều vắc xin của Nga. Nhưng bộ Y Tế không nói rõ khi nào sẽ nhận được và giá của số vắc xin đó là bao nhiêu.

Ngoài Việt Nam, Philippines sẽ là một đối tác hàng đầu của Nga trong việc phổ biến vắc xin Sputnik V. Theo CNN Philippines, khoảng 1.000 người Philippines đã ghi tên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin của Nga. Ngay cả tổng thống Duterte cũng dự trù sẽ được chích Sputnik V vào tháng 5/2021.

Việt Nam hiện nay đang cố kiểm soát đợt dịch COVID-19 thứ hai, với ổ dịch đầu tiên đã được phát hiện tại Đà Nẵng từ ngày 25/07. Tính đến hôm nay, Việt Nam đã có tổng cộng 911 ca nhiễm virus corona (trong đó có 465 ca còn đang được điều trị ) và 21 ca tử vong. Theo vnExpress, nạn nhân mới nhất, vừa qua đời hôm nay, là một phụ nữ 61 tuổi tại Đà Nẵng.

Theo Báo điện tử của chính phủ, trong cuộc họp sáng nay của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trưởng Ban Chỉ đạo, phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh “tiềm ẩn nhiều nguy cơ”, Việt Nam không có lựa chọn nào khác là phải triển khai “đồng bộ” các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch”. Ông Vũ Đức Đam nhắc lại chiến lược chống dịch của Việt Nam là “chiến dịch của nước còn nghèo”.

Nguồn dẫn[edit | edit source]