Jump to content

Wn/vi/Việt Nam phản đối tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Việt Nam phản đối tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2011


Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là hết sức rõ ràng. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở hoạt động thăm dò, khảo sát bình thường của Việt Nam trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

—Nguyễn Phương Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Sáng ngày 26 tháng 5, ba tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào khu vực thuộc lãnh hải Việt Nam và cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tại vị trí 12 độ 48 phút 25 giây Bắc và 111 độ 26 phút 48 giây Đông, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) 120 hải lý.

Ba tàu hải giám Trung Quốc tuyên bố tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Nhưng tàu Bình Minh của PVN khẳng định rằng họ đang nằm trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địavùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 29 tháng 5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tiến hành họp báo về sự kiện tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, theo đó phía Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Nguồn dẫn[edit | edit source]