Wn/vi/Gần 340 người Việt ở Ấn Độ về nước

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Gần 340 người Việt ở Ấn Độ về nước

Thứ 3, ngày 30 tháng 6 năm 2020

Chuyến bay hỗ trợ gần 340 công dân Việt Nam mắc kẹt tại Ấn Độ do COVID-19 đã hạ cánh tại Cần Thơ sáng nay.

Các cơ quan chức năng Việt Nam và Ấn Độ đã phối hợp tổ chức chuyến bay này trong hai ngày 19 và 20 tháng 5, khi Ấn Độ vẫn áp lệnh phong tỏa để ngăn COVID-19, thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết.

Gần 340 công dân Việt Nam về nước lần này đến từ nhiều bang khác nhau ở Ấn Độ. Những người được hỗ trợ là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, phụ nữ có thai, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, các tăng ni, phật tử tham gia khóa tu ở các viện Phật giáo tại Ấn Độ, người đi du lịch bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động.

Toàn bộ hành khách và tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Hành khách được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ sáng nay.

Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương và diễn biến của dịch bệnh trong nước, theo Bộ Ngoại giao.

COVID-19 xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 5 triệu người nhiễm và hơn 320.000 người chết. Ấn Độ đang là vùng dịch lớn thứ hai ở châu Á, sau Iran, với hơn 106.000 người nhiễm và hơn 3.000 người tử vong, dù đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ cuối tháng 3.

Từ giữa tháng 4, Việt Nam đã tổ chức hơn 10 chuyến bay đưa công dân mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Hàng nghìn người trở về đã được cách ly tại các trung tâm ở địa phương.

Nguồn dẫn[edit | edit source]