Jump to content

Wn/vi/Việt Nam không sử dụng dòng máy bay Boeing 777

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Việt Nam không sử dụng dòng máy bay Boeing 777

Thứ 2, ngày 22 tháng 2 năm 2021

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện các hãng hàng không Việt Nam không thực hiện các chuyến bay bằng dòng máy bay Boeing 777.

Tập đoàn Boeing khuyến cáo các hãng hàng không ngừng sử dụng máy bay Boeing 777 trang bị động cơ Pratt & Whitney PW4000 cho đến khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hoàn tất đợt kiểm tra sau sự cố máy bay United Airlines cháy động cơ, làm rơi nhiều mảnh vỡ xuống khu dân cư trước đó.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không Việt Nam hiện không thực hiện các chuyến bay bằng dòng máy bay Boeing 777 và hàng không dân dụng Việt Nam đã ngừng sử dụng dòng máy bay này từ cuối năm 2017.

Trước đó, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing cũng khuyến cáo tạm dừng khai thác 69 máy bay 777 đang hoạt động và 59 chiếc đang lưu kho được trang bị động cơ dòng PW4000 của hãng Pratt & Whitney trên toàn thế giới cho tới khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ xác định quy trình kiểm tra thích hợp.

Sau khuyến cáo của Boeing, hãng hàng không United Airlines của Mỹ cũng cho biết sẽ ngừng khai thác ngay lập tức 24 chiếc máy bay Boeing 777 có cùng loại động cơ này.

Ngoài ra, một số hãng hàng không của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã quyết định tạm dừng khai thác dòng máy bay này.

Hai hãng hàng không Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) đã dừng bay 32 chiếc máy bay sử dụng loại động cơ trên, trong đó JAL dừng bay 13 chiếc và ANA dừng bay 19 chiếc.

Trong khi đó, hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc là Korean Air Lines và Asiana Airlines cũng cho biết sẽ ngừng sử dụng toàn bộ máy bay chở khách Boeing 777.

Ngày 20/2, máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không United Airlines chở 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn bị hỏng động cơ không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Denver đến Honolulu (Hawaii). Máy bay đã hạ cánh an toàn và không hành khách nào thương vong.

Trong ảnh dòng máy bay Boeing 777 phục vụ cho một hãng hàng không tại Israel

Nguồn dẫn[edit | edit source]