Jump to content

Wn/vi/Nhật thực một phần ở Việt Nam

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Nhật thực một phần ở Việt Nam

Thứ 3, ngày 22 tháng 5 năm 2012


Nhật thực một phần ở Minnesota

Các chuyên gia thiên văn học cho biết, chỉ ngư dân ở một số vùng châu Á và Bắc Mỹ sẽ ngắm được hiện tượng nhật thực hình khuyên. Vùng quan sát được hiện tượng này nằm trong dải hẹp khoảng 300 km kéo dài từ bờ biển phía đông Trung Quốc đến phía nam Nhật Bản, qua Thái Bình Dương và kết thúc ở vùng phía tây nước Mỹ.

Đặng Tuấn Duy, chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM cho biết, Việt Nam không nằm trong vùng quan sát nhật thực hình khuyên, mà chỉ quan sát được nhật thực một phần nếu điều kiện thời tiết thuận lợi trong khoảng 1 tiếng ngay sau khi mặt trời mọc.

"Do Việt Nam nằm trong vùng nửa tối của bóng mặt trăng, đồng thời quá trình diễn ra hiện tượng vào rạng sáng và kết thúc sớm vào khoảng 6h sáng nên người quan sát tại Việt Nam chỉ xem được giai đoạn sau của hiện tượng", Tuấn Duy nói.

Đặng Tuấn Duy cho biết thêm, nhật thực một phần bắt đầu từ 3h56 theo giờ Việt Nam, còn pha hình khuyên bắt đầu lúc 5h06. Thời điểm Việt Nam quan sát được nhật thực một phần khi mặt trời mọc vào khoảng 5h17 tại Hà Nội và 5h30 ở TP HCM; và kết thúc khoảng 6h13 ở Hà Nội và 6h01 ở TP HCM khi mặt trời lên cao khoảng 10-12 độ.

Nguồn dẫn[edit | edit source]