Jump to content

Wn/vi/Ngày 10 tháng 4 năm 2011, mây phóng xạ có thể bao trùm Việt Nam

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Ngày 10 tháng 4 năm 2011, mây phóng xạ có thể bao trùm Việt Nam

Thứ 7, ngày 9 tháng 4 năm 2011


Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam dự đoán ngày mai mây phóng xạ có thể sẽ bao trùm Việt Nam, với mức phóng xạ tăng gấp 100 lần so với trước, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

mây phóng xạ từ Nhật Bản đã vào Việt Nam với mức độ rất cao, gần tới mức ảnh hưởng tới sức khỏe của con người" và khẳng định đó chỉ là tin đồn thất thiệt.

—Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam

Dựa trên hình ảnh mô phóng đám mây phóng xạ xây dựng trên số liệu của các trạm quan trắc thuộc tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), Bộ Khoa học đưa giả thiết rằng trong trường hợp xấu nhất, đám mây phóng xạ mạnh gần nhất hiện nay (màu xanh dương) sẽ bao phủ lên lãnh thổ Việt Nam trong ngày 10/4.

Khi đó mức phóng xạ trong không khí sẽ tăng gấp 100 lần so với các mức đã phát hiện được trước đó. Các trạm quan trắc tại Việt Nam trong hai ngày qua ghi nhận được phóng xạ, nhưng ở mức độ rất thấp - khoảng vài chục µBq/m³ đối với hai đồng vị chủ yếu là 131I và 137Cs. Trong khi đó giới hạn quy định theo tiêu chuẩn của Việt Nam là 10 triệu µBq/m³ đối với 131I và 2 triệu µBq/m³ đối với 137Cs.


Nguồn dẫn[edit | edit source]