Wn/vi/Biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam

Thứ 2, ngày 6 tháng 6 năm 2011


Hàng trăm người đã tụ tập trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM vào Chủ nhật, ngày 5 tháng 6 năm 2011 để phản đối chính sách của Trung Quốc tại biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải).

Những người biểu tình đã mang theo cờ và biểu ngữ phản đối việc Trung Quốc hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc ở biển Đông.

Các cuộc biểu tình xảy ra sau vụ tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc cắt dây cáp khi đang hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam vào ngày 26 tháng 5.

Hai cuộc biểu tình ở Hà Nội và TP.HCM đã bị công an giải tán vào buổi sáng cùng ngày.

Chính phủ Việt Nam chưa có phản ứng chính thức về sự việc này. Trong khi đó Thông tấn xã Việt Nam cho biết thông tin về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc mà một số hãng thông tấn nước ngoài loan tải là "sai sự thật".

Bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh nói với BBC rằng đây là "hành động tự phát của người dân" và là "không nên, dù đây là bắt nguồn từ lòng yêu nước".Nguồn dẫn[edit | edit source]