Jump to content

Wn/vi/Đan Mạch ngừng ba dự án ODA cho Việt Nam

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Đan Mạch ngừng ba dự án ODA cho Việt Nam

Thứ 6, ngày 1 tháng 6 năm 2012


Ngày 1 tháng 6, Đại sứ quán Đan Mạch ra thông cáo cho biết đã tạm dừng 3 trong số 4 dự án ODA mà nước này tài trợ cho Việt Nam do nghi vấn sử dụng sai mục đích 11,5 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 30 tháng 5, báo chí và website của Bộ Phát triển Đan Mạch đồng loạt thông tin nước này đã quyết định tạm dừng 3 dự án viện trợ liên quan đến biến đổi khí hậu cho Việt Nam. Quyết định này được đưa ra sau khi một điều tra độc lập do Công ty Kiểm toán Price Waterhouse Coopers (PWC) thực hiện đã phát hiện có một số vấn đề bất thường tại các dự án này. Thông cáo của Sứ quán Đan Mạch nêu rõ: “Những phát hiện trong quá trình kiểm tra tài chính là sử dụng dịch vụ tư vấn để trục lợi, chi vượt mức thực tế các trang thiết bị và thâm hụt quỹ so với số dư sổ sách kế toán. Số tiền sử dụng sai mục đích có thể lên tới 3,3 triệu kroner (khoảng 11,5 tỉ đồng)”.

Theo nguồn tin từ Đại Sứ quán Đan Mạch, 4 dự án trên gồm: Tác động của biến đổi khí hậu đến biến đổi sử dụng đất và thay đổi sinh kế cộng đồng ở đồng bằng sông Hồng do Đại học Quốc gia Hà Nội làm chủ quản; Tạo giống lúa chịu ngập chìm và mặn thích nghi với điều kiện nước biển dâng cho các vùng đồng bằng ven biển do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ quản; Biến đổi khí hậu, các hệ sinh thái vùng cửa sông của Việt Nam và Đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến điều kiện tự nhiên, môi trường, phát triển kinh tế - xã hội ở trung Trung bộ do Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam làm chủ quản.

Tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại cho 4 dự án trên là hơn 18 triệu kroner (khoảng 62,5 tỉ đồng). Những dự án trên được ký năm 2008 giữa chính phủ hai nước về chương trình thí điểm hợp tác nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu. Trong đó, trang mạng của Bộ Ngoại giao Đan Mạch cho biết 3 dự án bị phía Đan Mạch tạm dừng do có khuất tất là: Tác động của biến đổi khí hậu đến biến đổi sử dụng đất và thay đổi sinh kế cộng đồng ở đồng bằng sông Hồng, trị giá 5 triệu kroner (khoảng gần 18 tỉ đồng), số tiền nghi khuất tất gần 1,3 triệu kroner (hơn 4,5 tỉ đồng); Đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến điều kiện tự nhiên, môi trường, phát triển kinh tế - xã hội ở trung Trung bộ, trị giá 4,4 triệu kroner (hơn 15 tỉ đồng), số tiền nghi khuất tất hơn 1,5 triệu kroner (gần 6 tỉ đồng); Biến đổi khí hậu, các hệ sinh thái vùng cửa sông của Việt Nam trị giá 5,5 triệu kroner (gần 19 tỉ đồng), số tiền nghi khuất tất là 374.925 kroner (gần 1,3 tỉ đồng). “Bộ trưởng phát triển Đan Mạch Friis Bach khẳng định Đan Mạch sẽ không thể và không chấp nhận việc ngân sách viện trợ bị sử dụng sai mục đích. Cách thức giải quyết của chúng tôi đối với tất cả các dự án có dấu hiệu tiêu cực là rõ ràng và nhất quán” - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen nhấn mạnh.

Trên website của Bộ Phát triển Đan Mạch, Bộ trưởng Christian Friis Bach đã yêu cầu Chính phủ Việt Nam hỗ trợ việc điều tra vì “Gian lận và mập mờ không được phép làm tổn hại tới những dự án quan trọng mà chúng ta có liên quan”. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Kim Long, Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT), cho biết dự án Tạo giống lúa chịu ngập chìm và mặn thích nghi với điều kiện nước biển dâng cho các vùng đồng bằng ven biển do Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thực hiện nằm trong số 4 dự án được Đan Mạch tài trợ nhưng được đánh giá tốt.

Trong khi đó, theo ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, chiều 1 tháng 6, cơ quan này đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Đan Mạch. “Tất cả các dự án đều được thực hiện đúng quy trình và thủ tục, chúng tôi sẽ phối hợp xác minh lại, nếu có gì khuất tuất quyết không bao che ” - ông Thanh nói.

Nguồn dẫn[edit | edit source]