Wn/vi/Lính Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Lính Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan

Thứ 3, ngày 10 Tháng 3 năm 2020


Quân đội Mỹ rút một phần trong lực lượng 12.000 quân ở Afghanistan theo thỏa thuận hòa bình ký với Taliban.

"Mỹ đã cam kết giảm quân số tại Afghanistan từ 12.000 người xuống 8.600 trong vòng 135 ngày theo thỏa thuận hòa bình với Taliban", phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan Sonny Leggett cho biết trong thông cáo ngày 9 tháng 3.

Mỹ và Taliban ký thỏa thuận hòa bình tại Doha, Qatar ngày 29/2, mang đến hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 18 năm tại Afghanistan. Theo thỏa thuận, Taliban lệnh cho các tay súng phiến quân ở Afghanistan dừng tấn công, trong khi quân đội Mỹ rút bớt lực lượng trong vòng 10 ngày sau khi ký thỏa thuận.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì toàn bộ phương tiện và thẩm quyền quân sự để hoàn thành các mục tiêu, trong đó có chiến dịch chống khủng bố nhằm vào al-Qaeda và phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng tỉnh Khorasan (IS-K)", đại tá Leggett cho biết.

Kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông qua hôm 2/3. Khi quân số Mỹ tại Afghanistan giảm xuống còn 8.600, Lầu Năm Góc sẽ tạm ngừng thực thi kế hoạch để đánh giá lại tình hình quốc gia và quyết định có rút quân tiếp hay không. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/3 cho rằng Taliban có thể "áp đảo chính quyền Afghanistan sau khi Mỹ rút quân".

Phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan nói Washington cam kết tôn trọng thỏa thuận hòa bình nhưng sẵn sàng bảo vệ lực lượng của Kabul nếu cần. Quân đội Mỹ ngày 4/3 không kích ngăn chặn các tay súng Taliban tấn công một trạm kiểm soát của Lực lượng An ninh Afghanistan ở tỉnh Helmand.

Mỹ bắt đầu đưa quân tham chiến ở Afghanistan từ tháng 10 năm 2001 để chống lại Taliban. Tuy nhiên, nó đã trở thành cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, khiến khoảng 2.400 binh sĩ nước này thiệt mạng sau gần 20 năm tham chiến. Hiện Mỹ đang duy trì lực lượng khoảng 12.000 người tại Afghanistan.

Nguồn dẫn[edit | edit source]Bookmark-new.svg