Wn/vi/Kim Jong-un ca ngợi Triều Tiên chống COVID-19

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Kim Jong-un ca ngợi Triều Tiên chống COVID-19

Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Template:Wn/vi/Triều Tiên

Lãnh đạo Triều Tiên nói nước này đã "thành công rực rỡ" trong ngăn chặn COVID-19 xâm nhập, nhưng kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác.

"Chúng ta đã ngăn chặn triệt để sự xâm nhập của virus ác tính và duy trì tình hình chống dịch ổn định, bất chấp khủng hoảng y tế toàn cầu. Đó là thành công rực rỡ mà chúng ta đạt được", lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị của đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

Kim Jong-un cũng cảnh báo sự tự mãn hoặc buông lỏng nỗ lực chống dịch, kêu gọi người dân Triều Tiên duy trì "cảnh giác tối đa", đặc biệt trước đợt bùng phát mới ở các nước láng giềng. Triều Tiên đã đóng cửa biên giới từ tháng 1, ngay sau khi COVID-19 khởi phát ở Trung Quốc, để ngăn dịch bệnh.

"Lãnh đạo Kim Jong-un nhiều lần cảnh báo giảm nhẹ các biện pháp chống dịch sẽ dẫn đến khủng hoảng ngoài sức tưởng tượng và không thể khắc phục được", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin về cuộc họp.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh COVID-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 11 triệu người nhiễm và hơn 523.000 người tử vong. Triều Tiên đã mở lại trường học nhưng vẫn duy trì lệnh cấm tụ tập công cộng và yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 1/7.

Triều Tiên đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào. Bộ Y tế Công cộng nước này báo cáo 922 người được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Hàng trăm người, chủ yếu là người xử lý hàng hóa tại cảng biển và biên giới đất liền, thường xuyên được cách ly để theo dõi.

Cuộc họp cũng đề cập tiến độ xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng. Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng với dự án và cảm ơn các nhà xây dựng đã khởi công trong điều kiện không thuận lợi. "Lãnh đạo Kim Jong-un đảm bảo các biện pháp quyết liệt đã được thực hiện để giải quyết khẩn cấp những vấn đề phát sinh. Bệnh viện sẽ cung cấp cho người dân dịch vụ y tế tiên tiến nhất, đạt tiêu chuẩn thế giới", KCNA đưa tin.

Nguồn dẫn[edit | edit source]