Wn/vi/Italy 'vỡ trận'

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Italy 'vỡ trận'

Thứ 5, ngày 12 tháng 3 năm 2020

Ba tuần trước, Italy vẫn bình thản trước COVID-19 khi chỉ có 3 ca nhiễm, nhiều người nghĩ rằng phong tỏa là chuyện của thế kỷ 14.

Giờ đây, quốc gia châu Âu này đang trở thành điểm nóng COVID-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục, với hơn 12.000 ca nhiễm và ít nhất 827 ca tử vong, cao hơn rất nhiều so với hai điểm nóng khác là Iran và Hàn Quốc, cũng như tất cả quốc gia châu Âu khác.

Nhằm ngăn COVID-19 bùng phát mạnh hơn, chính quyền Thủ tướng Giuseppe Conte đã đưa ra một loạt biện pháp quyết liệt chưa từng thấy ở quốc gia này trong thời hiện đại: phong tỏa toàn quốc ít nhất tới ngày 3 tháng 4, thậm chí việc tổ chức đám tang và đám cưới đều bị cấm.

"Hầu hết hệ thống chăm sóc sức khỏe đều được tinh giản, nên khi số bệnh nhân tăng bất thường, các nguồn lực nhanh chóng cạn kiệt. Nếu ứng phó quá chậm, bạn sẽ gặp rắc rối", Richard Neher, nhà nghiên cứu tại Đại học Basel, Thụy Sĩ, chuyên nghiên cứu về mô hình COVID-19 gây áp lực lên hệ thống y tế, cho hay.

Hồi đầu tháng 2, Italy chỉ ghi nhận vài ca nhiễm nCoV. Nhưng tới 23 tháng 2, giới chức Italy cho biết có 76 trường hợp nhiễm bệnh. Hai ngày sau, con số này nhảy vọt lên 229. Kể từ đó, số người chết và nhiễm nCoV ở Italy tăng lên theo cấp số nhân và nhiều trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ở Nigeria, Thụy Sĩ, BrazilTây Ban Nha có nguồn gốc từ quốc gia châu Âu này.

Số ca nhiễm nCoV tăng chóng mặt khiến giới chức Italy vội vã đưa ra hàng loạt biện pháp quyết liệt không thua kém Trung Quốc để kiểm soát virus. Ở miền bắc Italy, nhiều sự kiện thể thao, văn hóa, tôn giáo đều bị hủy và các trường đại học đóng cửa. Bất kỳ ai tự ý đến và rời các thị trấn phong tỏa ở Lombardy đều đối mặt với án phạt.

Những gì đang xảy ra ở Italy có thể sẽ là kịch bản tương lai của bất kỳ quốc gia phương Tây nào khác. Câu chuyện của Lombardy, một trong những vùng giàu có nhất châu Âu, cho thấy COVID-19 có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng toàn diện chỉ sau một đêm bùng phát nếu giới chức chuẩn bị và phản ứng quá chậm. Nhiều người tin rằng Mỹ sẽ sớm phải đương đầu với kịch bản tương tự.

Xét nghiệm nCoV ở Mỹ cho đến nay diễn ra một cách chậm chạp, nhưng nhiều chuyên gia dự kiến số ca nhiễm ở đây sẽ còn tăng cao khi giới chức y tế bắt đầu xét nghiệm nCoV trên phạm vi rộng hơn.

Những dự đoán về ổ dịch ở bang Washington, nơi ghi nhận 179 ca nhiễm, có thể giải thích cho điều trên. Theo Trevor Bedford, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, COVID-19 có thể lây lan ở Seattle từ giữa tháng 1, rất lâu trước khi ca nhiễm đầu tiên được báo cáo.

Tính tới ngày 10 tháng 3, ông và các cộng sự ước tính có khoảng 1.100 ca nhiễm ở riêng Seattle. "Dữ liệu về Seattle cho thấy tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng nhưng không được phát hiện. Nó cho chúng tôi thấy COVID-19 có thể xuất hiện ở những người không bao giờ nghĩ họ nhiễm bệnh", Emma Hodcroft, cộng sự của Bedford, nói.

Đây mới chỉ là dự đoán ở phạm vi bang Washington. Khả năng xét nghiệm nCoV trên khắp nước Mỹ còn nhiều hạn chế. Tới ngày 8 tháng 3, Mỹ mới tiến hành xét nghiệm cho 1.700 người, quá ít so với con số 50.000 người ở Italy và 23.000 người ở Anh.

Một nghiên cứu về quy mô của COVID-19 ở Mỹ ước tính có 9.484 ca nhiễm nCoV ở Mỹ tính đến ngày 1 tháng 3, cao gần gấp 10 lần so với hơn 1.000 ca được báo cáo.

"Nhìn vào tất cả bằng chứng, phân tích, tôi tin chúng ta còn có rất nhiều ca nhiễm chưa được phát hiện. Họ đang âm thầm lây nhiễm cho cộng cồng, cho nhiều khu vực và quốc gia", Lawrence Gostin, chuyên gia toàn cầu tại Đại học Georgetown, nhận định.

Nguồn dẫn[edit | edit source]