Wn/vi/Anh - Thụy Điển tranh cãi về 'miễn dịch cộng đồng'

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Anh - Thụy Điển tranh cãi về 'miễn dịch cộng đồng'

Thứ 3, ngày 30 tháng 6 năm 2020

Những tin tức liên quan đến Anh xếp theo ngày khởi tạo


Vị trí của Anh

Bản đồ thể hiện vị trí của Anh

Anh từ bỏ chiến lược "miễn dịch cộng đồng", áp lệnh phong tỏa toàn quốc, quyết định bị nhà dịch tễ học Thụy Điển Johan Giesecke chỉ trích.

Anh ban đầu thể hiện cách tiếp cận chậm rãi với COVID-19, từ chối ban hành các biện pháp kiểm soát quyết liệt, chiến lược được cho là "buông lỏng" để virus lây lan cho một tỷ lệ đáng kể dân số nhằm xây dựng khả năng miễn dịch, còn được các nhà virus học gọi là "miễn dịch cộng đồng".  

Quốc gia Bắc Âu Thụy Điển cũng theo đuổi mục tiêu "miễn dịch cộng đồng" với chiến lược chống COVID-19 mềm mỏng. Họ không áp lệnh phong tỏa quyết liệt, đặt niềm tin vào ý thức tự giác phòng dịch của người dân thay vì dùng những chế tài bắt buộc. Học sinh tiểu học và trung học vẫn đến lớp. Các cửa hàng, phòng gym hay nhà máy hoạt động bình thường và thường xuyên đông đúc.

Tuy nhiên, khi người dân Stockholm vẫn dùng bữa tại nhà hàng, thưởng thức bia lạnh dưới ánh nắng trong quán bar ngoài trời, London bỗng chốc hóa "thành phố ma" khi chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson áp lệnh phong tỏa toàn quốc, đưa Anh rẽ sang một con đường khác với Thụy Điển.

Bước ngoặt này xuất phát từ bản báo cáo gây chấn động của nhà dịch tễ học Neil Ferguson và nhóm phản ứng COVID-19 của ông tại Đại học Hoàng gia London, công bố hôm 16/3. Họ quả quyết rằng nếu không làm gì để ngăn nCoV lây lan, 510.000 người tại Anh và 2,2 triệu người ở Mỹ sẽ chết khi làn sóng truyền nhiễm "nhấn chìm" hệ thống y tế.  

Chính phủ của Thủ tướng Johnson ban đầu đề xuất cách tiếp cận khá nửa vời, với những biện pháp không quá hà khắc, tương tự con đường Thụy Điển theo đuổi. Tuy nhiên, Ferguson cảnh báo ngay cả khi áp dụng chiến lược làm chậm sự lây lan mà không ngăn dịch triệt để, số người chết tại Anh vẫn có nguy cơ lên đến 250.000.

Giới chức y tế nhanh chóng mường tượng ra viễn cảnh hàng nghìn bệnh nhân tràn ngập bệnh viện, phòng chăm sóc đặc biệt quá tải, vật tư cạn kiệt. Do đó, chính phủ Anh cuối cùng cũng ban lệnh phong tỏa toàn quốc, một nỗ lực ngăn chặn virus toàn diện. Những người ủng hộ phong tỏa cho rằng sai lầm lớn nhất của Anh là đã chần chừ quá lâu, khiến virus có cơ hội "đi trước một bước".  

Các nhà khoa học thường xuyên bất đồng. Tuy nhiên, cuộc tranh luận giữa những chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Stockholm và London thu hút sự chú ý bởi tính công khai, thông qua Twitter, các hội nghị trực tuyến hoặc YouTube, nổi bật là cuộc phỏng vấn của tạp chí điện tử Anh UnHerd.

Thủ tướng Johnson tỏ ra nghiêng về quan điểm của Ferguson. Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi vắng mặt vì nhiễm nCoV, Johnson cho biết Anh đã tránh được tình trạng "thảm khốc và mất kiểm soát", có thể khiến nửa triệu người chết, đồng thời trích dẫn những con số trong bản báo cáo của Ferguson. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng ám chỉ về dự báo của Ferguson và nói rằng hàng triệu người đã được cứu nhờ chính sách hạn chế nCoV của ông.

Anh hiện ghi nhận số người chết vì nCoV cao nhất châu Âu và đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ, với hơn 31.000 người. Trong khi đó, Thụy Điển báo cáo hơn 3.000 ca tử vong, cao nhất vùng Scandinavia. Số người chết vì nCoV trên một triệu dân của Anh là 451, còn Thụy Điển là 314. Vẫn chưa rõ liệu có phải những yếu tố văn hóa, địa lý và nhân khẩu học khiến cách tiếp cận của Giesecke phù hợp với Thụy Điển hơn Anh, cũng như một số quốc gia khác, hay không.

Nguồn dẫn[edit | edit source]