Wn/vi/Anh 'mở cửa' đón hàng triệu người Hong Kong

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Anh 'mở cửa' đón hàng triệu người Hong Kong

Thứ 4, ngày 1 tháng 7 năm 2020

Những tin tức liên quan đến Anh xếp theo ngày khởi tạo


Vị trí của Anh

Bản đồ thể hiện vị trí của Anh


Anh cho phép ba triệu người Hồng Kông đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch.

"Việc ban hành và áp dụng luật an ninh quốc gia là sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng Tuyên bố chung Trung - Anh. Nó vi phạm quyền tự trị cao của Hồng Kông và mâu thuẫn trực tiếp với luật cơ bản của Hồng Kông. Luật này cũng đe dọa các quyền và sự tự do được bảo vệ bởi Tuyên bố chung", Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay nói trước quốc hội tại London.

London tháng trước hứa rằng nếu Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh, họ sẽ cho phép những người Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại Anh đến Anh để sống, làm việc và cuối cùng nộp đơn xin nhập tịch. "Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm bây giờ", Johnson nói.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói trước quốc hội rằng giờ đây những người có hộ chiếu hải ngoại Anh sẽ được học tập và làm việc ở nước này 5 năm. Trong quãng thời gian này, người mang hộ chiếu và người phụ thuộc của họ sẽ có quyền hạn chế, họ không được bầu cử hay được hưởng trợ cấp xã hội.

Sau đó, họ có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân. 12 tháng sau khi có tình trạng thường trú nhân, họ có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Anh. Quy định nhập cư mới sẽ được thực hiện "trong vài tháng tới", Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Quyền tự trị của Hồng Kông được đảm bảo theo thỏa thuận "một quốc gia, hai chế độ" trong Tuyên bố chung Trung - Anh do Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher ký năm 1984, mở đường để Anh bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997.

Luật an ninh Hồng Kông được thông qua ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hồng Kông vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhiều nghị sĩ Mỹ thể hiện sự bất bình khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới. Liên minh châu Âu (EU) nói luật có nguy cơ gây suy yếu nghiêm trọng mức độ tự trị cao của Hồng Kông, đồng thời tác động tiêu cực đến sự độc lập tư pháp và pháp trị tại đặc khu, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng luật an ninh mới đã làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu.

Nguồn dẫn[edit | edit source]