Jump to content

Wn/vi/Wikinews:Những gì không phải là Wikinews

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
(Redirected from Wn/vi/WN:KHONG)
Wn > vi > Wikinews:Những gì không phải là Wikinews

Wikinews là nguồn tin tức mở trực tuyến, và cũng là một cộng đồng. Do đó, có những điều chắc chắn không phải, và không thuộc về Wikinews.

Những gì không phải là Wikinews

[edit | edit source]
 1. Wikinews không phải là tin tức trên giấy. Wikinews không có giới hạn kích thước, có thể bao gồm các liên kết, v.v. Điều đó cũng có nghĩa là văn phong và độ dài của văn bản của Wikinews đối với giấy có thể không phù hợp.
 2. Wikinews không phải là hộp xà phòng, phòng chat chit hay diễn đàn thảo luận. Tuy nhiên, chúng tôi cho phép một số bình luận về chủ đề của các bài báo dựa trên các quan điểm trên trang thảo luận.
 3. Wikinews không phải là "phương tiện" cũng không phải là bộ sưu tập liên kết ngoài, hình ảnh hoặc tệp phương tiện. Tất cả nội dung được thêm vào Wikinews có thể bị bất kỳ ai sửa đổi lại. Bằng cách gửi bất kỳ nội dung nào vào Wikinews, bạn đồng ý phát hành nội dung đó theo CC-BY 2.5 (tuy nhiên, Wikinews kết hợp nhiều hình ảnh và một số văn bản được cấp phép theo giấy phép hạn chế hơn vào phạm vi công cộng và các bài báo CC-BY).
 4. Wikinews không phải là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ wiki hoặc trang web cá nhân. Bạn không thể lưu trữ trang web hoặc blog của riêng mình tại Wikinews. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng công nghệ wiki cho nỗ lực cộng tác về bất kỳ thứ gì khác ngoài việc viết các bài báo báo chí, ngay cả khi nó chỉ là một trang, có rất nhiều trang web (chẳng hạn như WikiDot.com hoặc SeedWiki) cung cấp dịch vụ lưu trữ wiki (miễn phí hoặc trả phí). Bạn cũng có thể cài đặt phần mềm wiki trên máy chủ của mình. Hoặc bạn có thể tham khảo tại đây để biết danh sách các máy chủ web.
 5. Wikinews không phải là trận chiến. Mọi người dùng đều phải tương tác với những người khác trên thái độ văn minh, bình tĩnh và trên tinh thần hợp tác. Không xúc phạm, quấy rối hoặc đe dọa những biên tập viên trên Wikinews mà bạn có bất đồng. Thay vào đó, hãy tìm cách giải quyết mâu thuẫn. Không tạo hoặc sửa đổi bài viết chỉ để chứng minh một quan điểm. Không đe dọa can thiệp pháp lý hoặc các mối đe dọa khác chống lại dự án Wikinews, Wikinewsies hoặc Wikimedia Foundation. Các mối đe dọa không được chấp nhận và người dùng nào thực hiện các hành động đó có thể dẫn đến cấm sửa đổi.
 6. Wikinews không phải là bách khoa toàn thư; nghĩa là, nó không phải là một bộ sưu tập chuyên sâu về những thông tin. Chỉ vì điều gì đó là sự thật không có nghĩa là nó phù hợp để đưa vào đây. Wikipedia sẽ làm điều đó.
 7. Wikinews không phải là các bài viết của Wikipedia. Chỉ vì các bài viết bị xóa khỏi Wikipedia không có nghĩa là nó có khả năng được chấp nhận ở đây, không nguồn và không liên quan gì đến vấn đề hiện tại.
 8. Wikinews không phải là Wikipedia hay bất kỳ dự án nào khác; nó là một dự án riêng, độc lập và khác biệt với các quy định và hướng dẫn.

Bài viết nào không phải là Wikinews

[edit | edit source]

Khi bạn tự hỏi điều gì nên hoặc không nên có trong bất kỳ bài báo nào, hãy tự hỏi người đọc sẽ mong đợi điều gì dưới "bất cứ điều gì" từ tin tức đáng tin cậy. Có đồng thuận rằng các bài viết (hay bài báo) trên Wikinews không phải là:

 1. Các bài báo của Wikinews không phải là thông cáo báo chí. Có nhiều thông cáo báo chí cung cấp dịch vụ này; xem WN:RD (hoặc nguồn tin tức trên Wikipedia) để tìm liên kết đến một số trang. Các bài viết của Wikinews đề cập đến 5 Ws và H nếu có thể, cố gắng trình bày các bài báo tin tức có nhiều nguồn, những thông cáo báo chí theo định nghĩa thì không.
 2. Các bài báo của Wikinews không phải là văn thư lưu trữ. Dự án Wikisource là một kho lưu trữ văn thư; các bài báo trên Wikinews có thể và nên được chỉnh sửa một cách hợp lý. Ngoài ra, nhiều văn thư lưu trữ liên quan đến tin tức có bản quyền - việc sao chép nguyên văn một tài liệu nguồn không thể được coi là "sử dụng hợp lý".
 3. Các bài báo của Wikinews không phải là quảng cáo, tiếp thị, mua sắm thương mại. Đặc biệt, chúng không phải là quảng bá chính trị.
 4. Các bài báo của Wikinews không phải là các bài báo khoa học hoặc các bài phê bình giống nhau. Các bài báo có thể đánh giá hoặc tóm tắt khoa học, nhưng phải được viết để được nhiều người đọc hơn là một tạp chí khoa học - việc sử dụng biệt ngữ phải có giới hạn và đủ tiêu chuẩn.
 5. Các bài báo của Wikinews không phải là các bài báo bách khoa. Mỗi bài báo liên quan đến một sự kiện cụ thể và tất cả các sửa đổi thêm bớt phải nhằm cung cấp thông tin về sự kiện cụ thể đó kịp thời hoặc sửa chữa những sai sót trong bài viết. Nếu thông tin là một tin tức nóng hổi thì rất có thể nó sẽ được đưa vào bài báo cho câu chuyện đó, tuy nhiên nếu đó là một sự phát triển đột phá ngay cả một tin tức cũ, thì rất có thể nó sẽ thuộc một bài báo mới. Ví dụ, các vụ án hình sự thường kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm, nhưng các sự kiện trong vụ án không nên được đưa vào một bài báo mà là các bài báo về từng sự kiện riêng biệt khi nó xảy ra.
 6. Các bài báo của Wikinews không phải là các bài luận. Các bài báo nên hạn chế đưa tin bình luận, thiếu tính trung lập về tin tức hoặc người đưa tin.

Xem thêm

[edit | edit source]

Các dự án liên quan

[edit | edit source]