Wn/vi/Wikinews:Giới thiệu

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Wikinews:Giới thiệu

Tất cả mọi thứ bạn đọc được ở đây đều do những tình nguyện viên viết, những người như bạn. Bạn có thể chỉnh sửa bất cứ bài nào bạn thấy, có thể là phát triển nó — mở rộng nó, sửa các lỗi chính tả, sửa cho đúng sự thật, đề xuất 1 chính sách, nói chuyện với các thành viên cũng đóng góp cho Wikinew giống như bạn, và nhiều thứ nữa...

Wikinews có gì đặc biệt?

Tất cả mọi người đều có thể tham gia đóng góp, các bài viết được đóng góp từ các tình nguyện viên trên toàn thế giới. Các bài viết ở đây luôn cố gắng thực hiện theo quan điểm trung lập, tạo ra một sự công bằng nhất có thể.

Hơn nữa, tất cả các thông tin đều là trích dẫn, nhằm duy trì mức độ tin cậy cao nhất về bài viết.

Chính sách ở đây là bỏ quan các ý kiến và bình luận về các thông tin trong bài viết — nếu bạn muốn cho thế giới biết về suy nghĩ của bạn thì hãy thử viết blog.

Wikinews, cũng giống như dự án lớn hơn là Wikipedia, duy trì và hoạt động được là nhờ các đóng góp về thời gian và cả tiền bạc của các tình nguyện viên, nên do đó tại đây sẽ không có quảng cáo . Các quyết định được đưa ra nhờ sự đồng thuận của cộng đồng. Thảo luận ở đây cũng được khuyến khích, và sẽ có nhiều người xung quanh cho ý kiến với bạn.

Các sửa đổi có thể được hoàn tác vì vậy nó rất thân thiện với người dùng mới.

Các bài viết có ở Wikinews

Wikinews bao gồm 2 loại bài viết chính:

  • Phổ biến nhất là bài viết về tin tức tổng hợp. Vì một bài báo bình thường khó có thể viết hết về tất cả các thông tin có sẵn, nó thường được chia làm nhiều kì hay các bài nhỏ khác nhau, nhưng Wikinews có thể tổng hợp tất cả các thông tin đó (luôn sử dụng các trích dẫn). Chúng tôi cũng có thể loại bỏ một số quan điểm để giúp tin tức trung lập.
  • The other type of articles is original reporting. These are first-hand news reports written by Wikinews contributors on-the-spot of news events. You can read more about this type of reporting at Wikinews:Original reporting.

Để xem chi tiết tất cả những gì về nội dung xem trang hướng dẫn về nội dung. Có thể xem một bài báo tốt là như thế nào tại Wn/vi/Wikinews:Tin tức tốt.

Bạn mới bắt đầu sửa đổi?

Sử dụng các mã wiki

Sử dụng các mã wiki là yêu cầu để bạn viết báo tại đây, việc biết sử dụng nó sẽ giúp bạn sửa các trang báo hoặc viết một bài báo mới. Bạn có thể đọc hướng dẫn tại trang hướng dẫn cách sửa một trang. Nhưng nếu bạn chưa thật sự rành về nó cũng đừng lấy nó làm trở ngại cho mình, ở đây sẽ có các thành viên khác quan tâm và giúp đỡ bạn cho đến khi bạn thật sự thành thạo về nó.

Bắt đọc đọc và bắt đầu viết

Các bài viết sẽ được xuất hiện trên Trang Chính. Bạn có thể đọc các bài viết ở đó và có thể tìm ở đó những thứ tương tự có thể được viết ở đây, và nếu thấy các lỗi bạn có thể bắt đầu sửa đổi các lỗi đó.

Tranh chấp

Đây là điều chúng ta không mong đợi, nhưng rất tiếc nó không thể tránh khỏi. Khi có tranh chấp xin hãy vui lòng kiên nhẫn và lịch sự,

Đối với các tranh chấp nghiêm trọng hãy tư vẫn ý kiến các thành viên có uy tín hoặc có yêu cầu tại nơi Giải quyết tranh chấp.

Bảo quản viên

Wikinews, cũng giống như tất cả các wiki khác, cố gắng không phân cấp. Tuy nhiên, có một số thao tác kĩ thuật cần được trao riêng cho người dùng tin cậy, đó là những Wikinews:bảo quản viên.

Xem thêm