Jump to content

Wn/vi/Nhạc công người Anh Robin Gibb qua đời ở tuổi 62

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Nhạc công người Anh Robin Gibb qua đời ở tuổi 62

Thứ 7, ngày 25 tháng 5 năm 2024

Tin cập nhật
Cáo phó trên Wikinews
Cùng cộng tác!


Robin Gibb, 1949-2012.
Ảnh: AVRO

Ca sĩ, người viết nhạc kiêm thành viên của nhóm Bee Gees, Robin Gibb, đã qua đời hôm Chủ nhật tại London, Anh sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư ruột kết và ung thư gan. Năm nay, ông chỉ mới 62 tuổi.

Robin, và người anh trai song sinh của mình Maurice Gibb, được sinh ngày 22 tháng 12 năm 1949 tại Isle of Man, nhưng lại lớn lên tại Manchester, và sau đó chuyển đến sinh sống ở Redcliffe, Úc.

Khi trẻ, cặp song sinh cùng anh trai lớn Barry Gibb bắt đầu ca hát ở Anh, sau đó, cả ba đã có cơ hội cùng xuất hiện trên truyền hình Úc, nhưng họ lại tiếp tục quay về nước Anh trong khoảng thời gian mà nhóm giành được thành công quốc tế với ca khúc "New York Mining Disaster 1941" năm 1967. Cả ba anh em đều được biết đến trong việc phối hợp thanh điệu của giọng hát, nhưng giọng của Robin thì được thể hiện rõ trong bài hát "I Started A Joke".

Sau một vài ca khúc thành công với nhóm Bee Gees, Robin đã quyết định trở thành một ca sĩ solo, dù vậy, ông chỉ có một ca khúc thành công mang tựa "Saved by the Bell." Sau đó, Robin đã hợp tác lại với những người anh của mình và phát hành thêm nhiều bài hát thành công đầu thập niên 1970. Trong suốt sự nghiệp của nhóm, Robin, Barry và Maurice đã cùng nhau cộng tác trong khâu viết nhạc trong các ca khúc của Bee Gees.

Giữa những năm 1970, Bee Gees đã trở lại với ca khúc "Jive Talkin'""You Should Be Dancing" trước khi quản lý đầu tiên của nhóm, Robert Stigwood, hỏi ý kiến của họ về việc thu âm nhạc phim cho Saturday Night Fever. Album nhạc phim này đã trở thành một trong những album bán chạy nhất cũng như phát hành những bài hát thành công như "Stayin' Alive", "Night Fever" và ""How Deep Is Your Love". Đây cũng chính là khoảng thời gian mà Bee Gees được biết đến bởi những đóng góp cho thể loại nhạc disco.

Trong một bài phỏng vấn với Weekend Australian năm 2009, Robin Gibb chia sẻ, "Từ năm 1967, chỉ có ba album thật sự có ảnh đến nền văn hóa, đó là 'Sgt. Pepper' của Beatles, 'Fever', và 'Thriller' của Michael Jackson. Không có nhiều cá nhân hiểu được cảm giác ấy. Chúng tôi cảm giác như những chàng trai được đặt chân lên mặt trăng vậy."

Nhằm kỷ niệm 100 năm chiếc tàu Titanic đắm chìm vào tháng 4, Gibb cùng con trai, Robin-John, đã soạn nhạc cho The Titanic Requiem, thu âm bởi Royal Philharmonic Orchestra. Dù vậy, vì gặp tình trạng về sức khỏe nên Gibb đã không thể tham dự buổi ra mắt cũng như rơi vào tình trạng hôn mê vào tháng 4.

Trước khi Gibb qua đời, người em trai của ông, Andy Gibb, một nghệ sĩ thu âm solo thành công, đã từ trần năm 1988 còn người anh song sinh Maurice thì mất năm 2003. Ông còn một người anh 65 tuổi, Barry, một người chị gái và mẹ. Ông đồng thời cũng có một người vợ hai Dwina Murphy cũng như có 4 đứa con.


Nguồn dẫn[edit | edit source]