Jump to content

Wn/vi/Khối tiền xu 6 kg ngâm trong nước biển 1.700 năm

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Khối tiền xu 6 kg ngâm trong nước biển 1.700 năm

Thứ 2, ngày 16 tháng 8 năm 2021


Các đồng tiền cổ được một hướng dẫn viên du lịch tìm thấy trên bãi biển gần thị trấn Atlit lúc đi dã ngoại cùng gia đình hôm 10/8.

Hướng dẫn viên du lịch Yotam Dahan đã chia sẻ phát hiện trên mạng xã hội Facebook và được nhà khảo cổ Karem Said từ Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) liên hệ. Dahan dẫn Said tới nơi phát hiện khối tiền xu, cách biển chỉ khoảng 70 m. Anh cũng lập tức giao lại số tiền cho IAA và được trao giấy chứng nhận để khen ngợi hành động đẹp của mình.

"Việc giao những phát hiện như vậy cho bộ sưu tập quốc gia giúp chúng tôi, những nhà khảo cổ, hoàn thành thêm các mảnh ghép về lịch sử của đất nước Israel", Said chia sẻ. Tiến sĩ Donald Zvi-Ariel, chuyên gia về tiền xu tại IAA, ước tính số tiền cổ tồn tại từ thế kỷ 4.

Sau gần hai thiên niên kỷ ngâm trong nước mặn, các đồng xu đã đóng cứng lại với nhau. Nơi phát hiện chúng gần với nhiều địa điểm khảo cổ khác tồn tại từ thời kỳ Đồ Đá mới, khoảng 9.000 năm trước, theo Jacob Sharvit, Giám đốc Đơn vị Khảo cổ học Biển của IAA. Điều đó cho thấy khu vực này có lịch sử lâu đời về hoạt động của con người.

"Khối tiền lớn và những mảnh vải còn dính lại cho thấy các đồng xu từng được đựng trong túi và ép lại với nhau, dần biến thành hình dạng như chiếc túi khi kim loại bị oxy hóa trong môi trường biển. Số lượng lớn tiền xu cho thấy có vẻ chúng thuộc về một con tàu và được sử dụng để mua bán", Sharvit giải thích.

"Dọc bãi biển Habonim có rất nhiều địa điểm khảo cổ. Các ghi chép khảo cổ cho thấy nhiều tàu thuyền bị dạt vào bờ biển cùng với hàng hóa của chúng. Khối tiền xu mới phát hiện từng được cất giữ cùng nhau và dính lại do quá trình oxy hóa kim loại", ông nói thêm.

Địa điểm phát hiện số tiền cổ gắn liền với thời kỳ gia tăng hoạt động hàng hải và giao thương cách đây 4.000 năm. Sự lên xuống của thủy triều đã tạo ra một bến cảng tự nhiên cho tàu thuyền neo đậu, trú ẩn qua đêm hoặc khi gặp mưa bão và thời tiết xấu. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng vượt qua an toàn vì theo các bằng chứng khảo cổ, nơi này cũng có nhiều xác tàu và hàng hóa bị thất lạc nằm rải rác dưới đáy biển.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]