Wn/vi/Israel diễn tập quân sự toàn dân

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Israel diễn tập quân sự toàn dân

Thứ 4, ngày 26 tháng 5 năm 2010


Một cuộc diễn tập ở Israel (hình minh họa)

Còi báo động tấn công trên không vang lên trên toàn quốc vào ngày thứ tư (26/05), người Israel tìm chỗ nấp trong hầm trú ẩn hoặc chọn lựa một chỗ an toàn khoảng 10 phút trong một cuộc diễn tập an ninh.

Trẻ em sơ tán khỏi lớp học và các nhân viên y tế rèn luyện sức chịu đựng của chúng trong một bài tập 5 ngày – mang tên "Đội Quân Xoay Chuyển 4" – cái vừa được khởi tạo hôm chủ nhật (23/05) để kiểm tra tình trạng sẵn sàng của người Do Thái chống lại một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra từ Dải Gaza và bởi lực lượng Hezbollah ở Liban.

"Chúng tôi sẽ triển khai cho binh lính trên toàn cõi Israel tất cả các dạng bài tập bao gồm các cuộc tấn công phá hủy và tấn công hóa học," Yair Golon, người đứng đầu lực lượng hậu cần nói.

Cuộc diễn tập đã dấy lên một số căng thẳng trong khu vực như tăng cường các nỗ lực ngoại giao trong vấn đề ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran, mà phương Tây và Israel tin là nhằm xây dựng vũ khí hạt nhân.

Israel đã kêu gọi trừng phạt kinh tế mạnh mẽ để chống lại Iran nhưng, khi được hỏi về hành động quân sự có thể xảy ra, họ cũng nói tất cả các giải pháp trên bàn đàm phán sẽ không giải quyết được tranh chấp.

Iran bác bỏ chương trình làm giàu uranium của mình nhằm mục đích xây dựng vũ khí hạt nhân. Israel được mạnh mẽ tin là có một kho vũ khí hạt nhân của Trung Đông.

Các quan chức Israel cho biết cuộc diễn tập sẽ tập trung vào các phản ứng của chính quyền thành phố đến một kịch bản mà trong đó, hàng ngàn tên lửa sẽ được phóng vào Israel từ Dải Gaza, điều khiển bởi quân Hồi giáo Hamas, và bởi quân du kích Hezbollah ở Liban.

"Tất cả những điều này đều mang lại kết quả. Như tôi đã nói, các bài tập đang được lặp lại năm thứ 4 liên tiếp và năm sau sẽ lại có một bài tập khác. Chúng tôi đang tiến bộ trong việc sẵn sàng cho những thứ mà chúng ta cần phải chuẩn bị," Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak nói hôm thứ ba (25/05) tại thủ đô Tel Aviv.

Quân Hezbollah đã bắn hơn 4,000 quả rocket vào Israel trong suốt cuộc chiến với Liban năm 2006. Hamas cũng tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng rocket qua biên giới trong quá khứ, và Israel đã phát động một cuộc chiến nhằm vào Dải Gaza cuối năm 2008 với mục tiêu tuyên bố kết thúc quân phiến loạn.

Israel đã tổ chức một cuộc tập trận quốc phòng toàn dân hằng năm trước đây 3 năm và các quan chức quân sự nói cuộc tập trận lần này là quy mô nhất trong lịch sử 62 năm của nước này.