Wn/vi/Wikinews:Một tách trà ngon và ngồi xuống

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Wikinews:Một tách trà ngon và ngồi xuống
Trang Cộng đồng Một tách trà ngon và ngồi xuống Lưu
Trang này là một bài luận liệt kê những lời cảm ơn tốt đẹp của mỗi thành viên với nhau.
Một tách trà ngon

Mẹ của Thumder thường nói: Nếu con không thể nói điều gì tốt đẹp, thì đừng nên nói gì cả. Câu nói có vẻ giống như một khái niệm duy tâm này chính là nền tảng cho bài luận này. Một tách trà ngon và ngồi xuống là cơ hội để bạn công khai đánh giá của mình về thành viên khác trong cộng đồng hoặc về đóng góp của họ. Mục đích của bài luận này là tư vấn cho bạn cách kiến tạo thiện ý và có thể tư vấn giúp bạn phương hướng giải quyết những cuộc cãi vã, những sự bất hòa mà có thể bạn sẽ gặp phải - hoặc may mắn hơn là chẳng cần cãi vã hay bất hòa chi hết.

Tất nhiên, trang này không thể giúp bạn thay thế việc nêu lời khen tặng của mình trong trang thảo luận thành viên của ai đó, hay là trong trang thảo luận của một bài viết nào đó. Một tách trà ngon và ngồi xuống là nơi mà khi những sự việc đã quá xa, bạn cần có những hành động tương đối là đẹp, trang trọng và nghiêm nghị hơn.

Nếu có điều gì đó thôi thúc bạn nói những điều tương tự như "Tôi nghĩ rằng ABC đã đóng góp rất chăm chỉ cho Wikinews nhưng ..." thì bạn nên dừng lại tại đây. Quy định duy nhất cho một lời khen là "dừng lại ở nhưng/tuy nhiên/mặc dù. Xin hãy để cho buổi tiệc trà của chúng ta diễn ra thật vui vẻ và tự nhiên, bạn nhé.

Một tách trà ngon và ngồi xuống để...[edit | edit source]

Muốn biết cách làm một tách trà đúng nghĩa? xem video này và làm theo những hướng dẫn hữu ích → http://www.bbc.co.uk/h2g2/oldblobs/996668.swf

  • nói những điều tốt đẹp về đóng góp của một ai đó, đặc biệt là những người mà bạn đang gặp rắc rối, hay mâu thuận với họ.
  • công khai cho cộng đồng biết những suy nghĩ tốt đẹp của bạn về đóng góp của ai đó.
  • lái mọi người sang nơi khác, đặc biệt khi mâu thuẫn trong một trang nào đó đang trở nên trầm trọng.


Một tách trà ngon và ngồi xuống không nên dùng để...[edit | edit source]

  • Giải quyết mâu thuẫn.
  • Hòa giải hay phân xử
  • Tranh cãi
  • Ám chỉ, nói ẩn ý
  • Đùa giỡn
  • Bất cứ những gì không đúng 100%

"Đến đây nào, chúng ta hãy uống trà và tiếp tục bàn về những câu chuyện vui vẻ" ~ Chaim Potok

"JimBob tuy đôi lúc làm tôi rất khó chịu, nhưng tôi nghĩ anh ta thật sự rất tuyệt vời" - những điều này không có chỗ ở đây.
"JimBob là một biên tập viên xuất sắc, nhưng anh ta cần cố gắng hơn nữa để thực hiện thái độ trung lập" - nội dung sau từ "xuất sắc" không có chỗ ở đây.


Dùng Một tách trà ngon và ngồi xuống khi thảo luận[edit | edit source]

"Nếu bạn đang lạnh, trà sẽ làm ấm người bạn. Nếu bạn đang bực mình, nó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn đang chán nản, nó sẽ cỗ vũ bạn. Nếu bạn đang sợ hãi, nó sẽ trấn an bạn." ~ William Gladstone

Khi đang xảy ra một cuộc tranh cãi gay gắt, bạn có thể xen vào và nói "Tôi nghĩ hai bạn cần có một tách trà ngon và ngồi xuống," lúc này tất cả các bên nên đến trang này và nói điều gì đó tốt đẹp về nhau. Bạn cũng được hoan nghênh đến đây một cách tự nhiên nếu có ai đó thực sự bắt đầu làm phiền bạn, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng đây không phải là nơi để bàn về những nỗi thất vọng hay buồn chán ai đó của bạn - bạn hãy tự mình giải quyết lấy, hoặc đặt câu hỏi trong trang thảo luận của người đó. Đây là nơi có 100% những lời dễ thương và ngọt ngào. Thật tuyệt vời khi chỉ cần một vài tách trà là giải quyết được mọi mâu thuẫn, đúng không nào!

Okay, trà đã pha xong. Thêm sữa? hay đường?[edit | edit source]

"Máy vi tính... Trà, Earl Grey, tuyệt." ~ Jean-Luc Picard

Khi bạn đã pha và châm xong trà, hãy để lại bản mẫu {{Wn/vi/trà}} trong trang thảo luận của chủ nhân tách trà ấy để nói với họ rằng: trà của bạn đã được pha xong, mời bạn dùng.

Tạo ra trang con như mẫu này Wn/vi/Wikinews:Một tách trà ngon và ngồi xuống/TÊN THÀNH VIÊN

Sau đó Sửa trang này và thêm dòng sau ở cuối trang (thay TÊN THÀNH VIÊN bằng tên người bạn vừa tạo trong trang con): {{/TÊN THÀNH VIÊN}}

Rót vài chén TRÀ

Người đang được mời trà[edit | edit source]