Jump to content

Wn/vi/Wikinews:Viết tin mới

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
(Redirected from Wn/vi/WN:WRITE)
Wn > vi > Wikinews:Viết tin mới

Bất kỳ ai, kể cả bạn, đều có thể đóng góp cho Wikinews và viết tin mới! Tất cả những gì bạn cần là kết nối Internet, rồi truy cập vào trình duyệt web (mà chúng tôi có thể cho rằng bạn đang đọc bài viết này), và thời gian, nỗ lực và sự sẵn lòng của bạn để học một vài kỹ năng đơn giản.

Xin lưu ý: Đây là trang nói về cách viết một bài mới, KHÔNG PHẢI là nơi để bắt đầu viết bài! Nếu bạn muốn thử nghiệm sửa đổi, xin mời sử dụng Wn/vi/Trợ giúp:Chỗ thử. Cũng giống như tất cả những gì tại Wikinews, dĩ nhiên bạn cũng có thể sửa trang này nếu bạn cho rằng bạn có thể cải tiến nó.

Template:Wn/vi/Help nav

Trước khi bắt đầu...

[edit | edit source]

Thế nào là tin tức?

[edit | edit source]

Kiểm tra để đảm bảo rằng bài mà bạn tạo là thích hợp để xuất bản trên Wikinews và là thời sự hay tin tức.

Tin tức của bạn đã có trên Wikinews chưa?

[edit | edit source]

Ai đó có thể đã viết bài báo mà bạn quan tâm. Hãy kiểm tra Trang Chính ở phần "Tin mới nhất" để xem tin tức mà bạn đang định viết đã có sẵn hay chưa. Nếu tin tức đã có sẵn, nhưng chỉ mới xuất bản gần đây, bạn có thể mở rộng. Nếu chưa hoàn thiện, bạn có thể giúp cải thiện và hoàn thiện tin tức.

Bài đã có chưa?
Gõ vào, rồi nhấn nút "Xem (thử tiêu đề)". Chú ý không thay đổi "Wn/vi/". Hãy gõ sau dòng chữ đó.

Đáp ứng các nguyên tắc về nội dung

[edit | edit source]

Tin tức trên Wikinews phải tuân thủ thái độ trung lập - tức là bài viết phải đại diện cho tất cả các mặt của một tin tức một cách công bằng và không thiên vị.

Các bước cần thiết

[edit | edit source]

Đây là những bước mà một bài viết phải trải qua để được xuất bản. Tuy nhiên, không ai cần phải làm tất cả các bước này một mình! Bạn có thể làm ít hoặc nhiều tùy thích - cộng đồng biên tập viên rộng lớn hơn cũng có thể tiếp nhận câu chuyện của bạn ở nơi bạn dừng lại.

Các bài báo trên Wikinews được viết bằng cách sử dụng "mã wiki" để định dạng và trình bày. Bạn có thể xem Trợ giúp:Sửa đổi để biết hướng dẫn về cách sử dụng mã wiki như thế nào.

Bắt đầu

[edit | edit source]

Trước hết, nếu tin tức mà bạn định viết chưa có trên Wikinews tiếng Việt, bạn có thể bắt đầu bằng cách nhập tiêu đề thích hợp bên dưới và nhấp vào "Gửi tin ngay!" (chú ý: Vui lòng không thay đổi câu Wn/vi/.) Ví dụ nếu bạn muốn tạo một bài viết có tiêu đề COVID-19 đã làm thay đổi thế giới thì hãy nhập vào khung bên dưới như sau: Wn/vi/COVID-19 đã làm thay đổi thế giới