Jump to content

Wn/vi/Việt Nam: Ca tử vong thứ 10 vì Covid-19, đỉnh dịch có thể trong 10 ngày tới

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Việt Nam: Ca tử vong thứ 10 vì Covid-19, đỉnh dịch có thể trong 10 ngày tới

Thứ 2, ngày 24 tháng 8 năm 2020

Tại Việt Nam hôm nay 06/08/2020 đã có thêm hai bệnh nhân Covid-19 tử vong tại Đà Nẵng, đều là nữ và ở tuổi 67, có nhiều bệnh nền. Tổng cộng đến nay Việt Nam có 747 ca dương tính, và bộ Y Tế cảnh báo đỉnh dịch có thể xuất hiện trong 10 ngày tới.

Hai bệnh nhân vừa tử vong quê Quảng Nam và Đà Nẵng, có sẵn các bệnh như suy thận mạn tính, u tủy, tiểu đường, qua đời vài ngày sau khi được chẩn đoán dương tính với virus corona.

Hôm nay có 30 ca nhiễm mới trong đó 27 ca liên quan đến Đà Nẵng. Hà Nội đã nâng mức cảnh báo dịch, cấm các quán bar và lễ hội đông người. Trên cả nước, hiện có 170.457 người tiếp xúc gần bệnh nhân và về từ vùng dịch đang bị cách ly.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, riêng tại Đà Nẵng từ khi phát hiện ca đầu tiên đến nay đã có 193 ca nhiễm, liên quan đến cụm ba bệnh viện (C, Đa khoa, Chấn thương Chỉnh hình). Đã xuất hiện những ổ dịch (nhiều người trong cùng gia đình nhiễm bệnh). Nhóm nguy cơ lớn nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế ở cụm này ; nhóm nguy cơ thứ hai là những người về từ Đà Nẵng.

Bộ Y Tế nhận định lần này áp lực mạnh hơn đợt trước vì phải vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, và khuyến cáo người dân phải cẩn thận vì đỉnh dịch sắp xuất hiện trong 10 ngày sắp tới. Theo tiến độ xét nghiệm, hàng ngày có thể phát hiện thêm hàng chục ca nhiễm mới và có thêm những bệnh nhân tử vong.

Trong khi đó Viện Pasteur Nha Trang tuyên bố « đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao » nên sẽ không nhận mẫu xét nghiệm từ các đơn vị, còn Hà Nội cho biết đã hết bộ xét nghiệm nhanh.

Hôm nay có năm người đã khỏi bệnh tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân, theo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng được nhiều nhà khoa học tham gia.

Mặt khác Việt Nam tiếp tục đón nhận công dân hồi hương từ các nước. Sáng nay chuyến bay thẳng đầu tiên của Vietnam Airlines chở 350 công dân từ Texas, Hoa Kỳ, đã hạ cánh xuống Hà Nội, và hôm qua 220 người Việt từ Nhật Bản đã được đưa về nước. Trước đó, lãnh sự quán Việt Nam cho biết có 35 thực tập sinh Việt Nam tại một xưởng đóng tàu ở tỉnh Kumamoto dương tính với virus.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]