Wn/vi/Trung Quốc hạn chế thị thực người Mỹ

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Trung Quốc hạn chế thị thực người Mỹ

Thứ 3, ngày 30 tháng 6 năm 2020

Trung Quốc sẽ hạn chế thị thực một số công dân Mỹ do vấn đề Hong Kong sau khi Washington tuyên bố áp hạn chế thị thực quan chức Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố "mưu đồ của Mỹ nhằm cản trở việc thông qua luật an ninh Hong Kong sẽ không bao giờ thắng thế".

"Để nhắm vào các hành động sai trái nêu trên của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ, những người có hành vi thái quá đối với các vấn đề liên quan đến Hong Kong", Triệu Lập Kiên nói, song không nêu rõ những cá nhân nào sẽ bị nhắm mục tiêu.

Động thái diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần qua tuyên bố hạn chế thị thực đối với "các quan chức Trung Quốc đương nhiệm và đã nghỉ hưu, những người chịu trách nhiệm hay đồng lõa phá hoại mức độ tự chủ cao của Hong Kong hoặc làm suy yếu quyền con người và tự do cơ bản ở Hong Kong". Thành viên gia đình của những quan chức này cũng phải chịu các hạn chế trên.

Trước đó, thượng viện Mỹ thông qua dự luật Quyền tự chủ Hong Kong giúp chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng khả năng trừng phạt cá nhân, tổ chức thực thi dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc. Mỹ tuyên bố dự luật an ninh này vi phạm cam kết của Trung Quốc với Hong Kong theo Tuyên bố chung Anh - Trung và Luật Cơ bản của đặc khu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã gửi phản đối tới Mỹ về dự luật và cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng những biện pháp mạnh mẽ để phản ứng với các hành động của Mỹ về Hong Kong.

Trung Quốc hôm 20/6 hé lộ các điều khoản chính thức của dự luật an ninh Hong Kong, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài hoặc bên ngoài để đe dọa an ninh quốc gia. Trung Quốc đại lục được phép thành lập một cơ quan về an ninh quốc gia ở Hong Kong, hỗ trợ chính quyền đặc khu thực thi luật an ninh. Trưởng đặc khu Hong Kong được chỉ định thẩm phán xét xử các vụ án an ninh, nhưng Bắc Kinh bảo lưu quyền xử lý các vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng.

Các mức phạt cụ thể với tội danh liên quan đến luật an ninh quốc gia mới chưa được Trung Quốc công bố.

Dự luật làm dấy lên lo ngại về số phận chính sách "một quốc gia, hai chế độ", cam kết cho Hong Kong mức độ tự trị cao khi đặc khu được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Nguồn dẫn[edit | edit source]