Jump to content

Wn/vi/Trump không đọc cảnh báo 'Mỹ thất thủ' trước Covid-19

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Trump không đọc cảnh báo 'Mỹ thất thủ' trước Covid-19

Chủ nhật, ngày 26 tháng 7 năm 2020

Trump nói chưa từng đọc tài liệu cảnh báo nguy cơ "Mỹ thất thủ" trước Covid-19 được cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro công bố hồi tháng 1.

"Tôi có nghe nói ông ấy đã viết bản ghi nhớ nào đó về đại dịch", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong họp báo tại thủ đô Washington hôm qua, khi được hỏi về văn bản được cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro gửi Hội đồng An ninh Quốc gia hồi cuối tháng 1, trong đó cảnh báo hàng trăm nghìn người sẽ chết và Mỹ có thể chịu thiệt hại hàng nghìn tỷ USD nếu Covid-19 bùng phát tại nước này.

Trong bản ghi nhớ, Navarro cho rằng sự thiếu hụt khả năng miễn dịch, cũng như vaccine và thuốc điều trị có thể khiến Mỹ thất thủ trong trường hợp Covid-19 bùng phát trên lãnh thổ.

"Nhưng tôi không xem nó, cũng không tìm đọc nó", Trump nói thêm. Khi phóng viên hỏi thêm rằng ông có biết về sự tồn tại của bản ghi nhớ hay không, Trump cho hay ông đã hỏi Navarro về tài liệu này "một lúc trước", nhưng chưa từng yêu cầu cố vấn này trình văn bản cho mình.

"Tất nhiên. Peter là một người thông minh, một người tốt", Trump cho biết khi được phóng viên hỏi liệu ông còn tin tưởng Navarro hay không.

Bản ghi nhớ này được chuyển cho nhiều quan chức hàng đầu trong chính quyền Mỹ, trong đó có quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, theo các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề.  Đây được cho là cảnh báo ở cấp cao và trực diện nhất từng lưu hành tại Nhà Trắng vào thời điểm Trump vẫn tỏ ra xem thường mối đe dọa của nCoV với nước Mỹ.

Navarro cho rằng chính quyền Trump phải chọn mức độ quyết liệt trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, nhận định thiệt hại về con người, kinh tế có thể tương đối thấp nếu Covid-19 có khả năng lây lan và gây tử vong tương tự cúm mùa. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh "không nên bỏ qua nguy cơ đại dịch tồi tệ nhất" dựa vào những dữ liệu do Trung Quốc công bố. Trong kịch bản tồi tệ nhất, Navarro cảnh báo hơn 500.000 người Mỹ có thể chết vì dịch bệnh.

Một bản ghi nhớ khác được gửi đến ông chủ Nhà Trắng hồi cuối tháng 2, trong đó cảnh báo Covid-19 có thể làm chết tới hai triệu người. Hiện chưa rõ Trump có đọc bản ghi nhớ này hay không.

Mỹ hôm nay ghi nhận thêm 1.941 người chết vì nCoV, nâng số ca tử vong lên 12.722 trong tổng số hơn 396.000 người mắc Covid-19. Toàn bộ 50 bang, thủ đô Washington D.C và các vùng lãnh thổ khác của Mỹ đều ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong khi Wyoming là bang duy nhất chưa báo cáo ca tử vong nào.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]