Wn/vi/Trump đối mặt nguy cơ thất cử

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Trump đối mặt nguy cơ thất cử

Thứ 2, ngày 29 tháng 6 năm 2020 Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, Trump khiến các trợ lý hoảng sợ khi công khai thừa nhận đối thủ Joe Biden có thể chiến thắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tại Nhà Trắng, khi ông ngày càng đối mặt với nhiều chỉ trích về phản ứng với Covid-19 và biểu tình khắp cả nước, theo chia sẻ của nhóm cố vấn thân cận. Cuộc vận động tranh cử đầu tiên kể từ tháng 3 tại Tulsa, bang Oklahoma hôm 20/6 cũng khiến Trump thất vọng với những hàng ghế trống trơn. Khảo sát mới đây của NYTimes/Siena College chỉ ra tỷ lệ ủng hộ Trump là 41%, trong khi 56% phản đối. Kết quả thăm dò cũng cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 50% ủng hộ, cao hơn Trump tới 14%. Nhiều đồng minh trung thành nhất của Trump cảnh báo ông có thể trở thành tổng thống một nhiệm kỳ.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News tại Wisconsin hôm 25/6, Trump, người vốn rất tự tin vào bản thân, khiến người xem ngạc nhiên khi ngầm thừa nhận khả năng thất cử trước đối thủ Biden. "Biden không thể nói năng một cách rành mạch, nhưng ông ấy có thể trở thành tổng thống của các bạn, bởi một số người không yêu mến tôi", Trump nói trong cuộc phỏng vấn. "Cũng có thể là vì, các bạn biết đấy, tất cả những gì tôi làm là thực hiện công việc của mình".
Phát biểu của Trump khiến các trợ lý thân cận "hãi hùng", trong khi nhiều người đặt câu hỏi về việc ông có thực sự dành tâm huyết cho chiến dịch tái tranh cử năm nay hay không. Tổng thống Mỹ vẫn còn thời gian để xoay chuyển cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng nhiều người thân cận với Trump mô tả nỗ lực tái tranh cử thiếu đường hướng chỉ đạo, trong khi Trump nhiều lần tự làm mờ triển vọng đắc cử của chính mình.
"Nếu theo quỹ đạo này, Trump có nguy cơ hứng chịu một trong những thất bại tồi tệ nhất trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thời hiện đại và cũng là tồi tệ nhất đối với một tổng thống đương nhiệm", Sam Nunberg, cựu cố vấn chính trị của Trump, nhận định.
Nunberg chỉ ra kết quả khảo sát của CNBC và NYTimes/Siena College trong tuần qua đều cho thất tỷ lệ ủng hộ Trump dưới 40%. Nếu tỷ lệ này giảm xuống 35% trong hai tuần tới, Nunberg cho rằng Trump sẽ mất hơn 400 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.
"Tổng thống sẽ cần nghiêm túc xem xét lại liệu ông có muốn tiếp tục tranh cử trong vai trò là ứng viên của đảng Cộng hòa hay không", Nunberg nói.
Trong khi đó, Trump và đội ngũ tranh cử đang nỗ lực thay đổi chiến lược cho cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong tuần qua, sau cuộc mít tinh đáng thất vọng ở Tulsa, Trump đã thừa nhận ông đang bị thất thế so với Biden, theo ba người thân cận với Tổng thống. Trump đã bắt đầu tham gia tích cực hơn vào chiến dịch cũng như bày tỏ ông sẵn lòng nhận thêm người vào đội ngũ tranh cử. Ông gần đây cũng tổ chức nhiều cuộc họp nhằm tập trung nỗ lực vào các bang chiến trường.
Jared Kushner, con rể và đồng thời là cố vấn của Trump, người giám sát chiến dịch tranh cử từ Nhà Trắng, nhiều khả năng sẽ đóng góp vai trò tích cực hơn cho nỗ lực tái tranh cử của bố vợ.
Brad Parscale, giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, đã hứng nhiều chỉ trích trong nội bộ về thất bại tại cuộc mít tinh ở Tulsa. Một số người phàn nàn rằng Parscale thổi phồng việc có một triệu người đăng ký vé tham dự, trong khi thực tế hàng nghìn chỗ ngồi vắng bóng người. Parscale cũng trở thành mục tiêu chỉ trích từ một số đồng minh của Trump, khi họ cho rằng chiến dịch tranh cử thiếu sự chỉ đạo và chiến lược đồng nhất. Nhưng nhiều người thân cận với Tổng thống khẳng định Parscale đã làm rất tốt.
Tuy nhiên, nỗ lực nhằm xoay chuyển cục diện của đội ngũ tranh cử chưa đủ giúp vơi đi lo lắng của phe Cộng hòa về những gì Trump đang thể hiện. Tucker Carlson, người dẫn chương trình của Fox News và là người yêu mến Trump, tuần này cảnh báo Tổng thống "rất có thể sẽ thất cử". Lindsey Graham, thượng nghị sĩ bang Nam Carolina và là đồng minh thân cận của Trump, cũng cho rằng Tổng thống cần một chiến dịch tranh cử bằng chính sách "nhiều hơn là phô trương bản thân".
Đội ngũ tranh cử của Trump khẳng định tỷ lệ ủng hộ sẽ được cải thiện khi ông xuất hiện nhiều hơn trước công chúng và tăng cường đối đầu với Biden. Những người liên quan tới chiến dịch cho biết họ đã vạch ra chiến lược cạnh tranh mới, bắt đầu bằng chiến dịch quảng cáo lớn trên truyền hình nhắm vào cựu phó tổng thống 77 tuổi, trong đó đề cập tới vấn đề sức khỏe tinh thần và sự nghiệp chính trị gần 50 năm của Biden.
Với hy vọng thu hút cử tri Mỹ gốc Phi, chiến dịch của Trump cũng chạy nhiều quảng cáo liên quan tới vai trò của chính của Biden trong dự luật tội phạm gây tranh cãi năm 1994 nhằm hạ bệ ông. Họ cho rằng các biện pháp trấn áp tội phạm mạnh tay trong đạo luật được Biden tham gia soạn thảo và Bill Clinton ký thông qua này đã khiến nhiều người phải vào tù hơn, nhiều nhà tù được xây dựng hơn và chính sách trị an quyết liệt hơn, đặc biệt gây tổn thương tới người da màu ở Mỹ.
Các quảng cáo như vậy được phát sóng ở một loạt bang, trong đó có Georgia, bang truyền thống ủng hộ phe Cộng hòa. Chiến dịch tốn kém này cũng dự kiến được phát sóng trên truyền hình tại nhiều bang trọng điểm trong suốt cuộc bầu cử.
Các thành viên trong chiến dịch tranh cử đầu tiên của Trump ví tình hình hiện tại như mùa hè ác mộng năm 2016, khi Trump "tự giẫm chân" với hàng loạt bê bối, như chỉ trích thân nhân một binh sĩ Mỹ thiệt mạng, hay công kích một thẩm phán có gốc gác Mexico.
Trump giờ lại đi vào "vết xe đổ" cách đây 4 năm. Nhưng đội ngũ tranh cử của Trump bác hoài nghi về cơ hội thắng cử của ông.
"Nếu những lo ngại như hồi năm 2016 trở thành sự thật, người ngồi ở Nhà Trắng bây giờ đã là Hillary Clinton. Joe Biden là đối thủ yếu nhất của đảng Dân chủ trong mấy chục năm qua và chúng tôi đang đánh bại ông ấy. Chúng tôi có 4 tháng trước ngày bầu cử và cuối cùng giữa thành tích ấn tượng của Tổng thống Trump và hồ sơ 50 năm thất bại của Biden, sự lựa chọn quá rõ ràng", Tim Murtaugh, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, nói.
Tuy nhiên, nhiều cố vấn của Trump cũng thừa nhận để đánh bại Biden, Trump cần phải siết chặt kỷ luật của bản thân. Họ đã cầu xin Trump ngừng các hành động vô nghĩa, như đăng Twitter chỉ trích Joe Scarborough, người dẫn chương trình của MSNBC, hay cựu cố vấn an ninh John Bolton vì chĩa "mũi dùi" công kích về phía ông.
Nhiều thành viên đảng Cộng hòa cho rằng Trump và chiến dịch tranh cử cũng cần sớm tìm ra chiến lược để đánh bại Biden.
"Yếu tố chủ chốt là Biden vẫn có thể bám trụ trong cuộc đua", David McIntosh, chủ tịch Club for Growth, tổ chức nghiên cứu ủng hộ Trump, nói. "Phe Cộng hòa phải bắt đầu nghiên cứu đối thủ và dồn mọi nguồn lực để đưa ra các thông điệp nhất quán hậu thuẫn cho kế hoạch đó".

Nguồn dẫn[edit | edit source]