Jump to content

Wn/vi/Trump 'không biết' thông tin Nga treo thưởng cho Taliban

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Trump 'không biết' thông tin Nga treo thưởng cho Taliban

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Trump cho hay ông không được báo cáo về thông tin Nga hứa treo thưởng cho Taliban sát hại lính Mỹ ở Afghanistan như NYTimes đưa tin.

New York Times hôm 26/6 dẫn thông tin từ các quan chức tình báo Mỹ giấu tên, cho rằng các điệp viên Nga đã treo thưởng cho phiến quân Taliban, nhằm khuyến khích phiến quân tấn công lính liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan. Theo đó, ông Trump đã được các quan chức tình báo báo cáo thông tin này từ tháng 3, nhưng chưa ra quyết định đáp trả.

"Không ai tóm tắt hoặc thông báo với tôi, Phó thủ tướng Pence hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về cái gọi là cuộc tấn công vào quân đội của chúng tôi ở Afghanistan do người Nga thực hiện", Tổng thống Mỹ Trump đăng Twitter hôm 28/6. Tổng thống Mỹ kêu gọi NYTimes nêu rõ nguồn tin ẩn danh cung cấp thông tin trên cho tờ báo. "Mọi người đều phủ nhận điều đó và không có nhiều cuộc tấn công vào chúng tôi", Tổng thống Mỹ khẳng định.

Nhà Trắng và Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ và Bộ Ngoại giao Nga trước đó đều phủ nhận thông tin. Đại sứ quán Nga tại Washington đăng Twitter, gọi thông tin trên là "buộc tội vô căn cứ và nặc danh". Cơ quan này nói thêm rằng cáo buộc đã "dẫn tới mối đe doạ trực tiếp đến cuộc sống của nhân viên Đại sứ quán Nga tại Washington D.C và London". "Hãy ngừng sản xuất tin giả gây ra các mối đe dọa cuộc sống, NYTimes", đại sứ quán Nga kêu gọi tờ báo Mỹ.

Hôm 28/6, NYTimes xuất bản một báo cáo bổ sung, cho biết lực lượng tình báo và hoạt động đặc biệt ở Afghanistan đã cảnh báo cấp trên về nghi ngờ Nga treo tiền thưởng cho Taliban từ tháng 1 năm nay.

Mỹ gần đây cáo buộc Nga âm thầm cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho Taliban. Có nhiều giả thuyết về lý do Nga hỗ trợ Taliban, như muốn níu chân Mỹ sa lầy trong cuộc chiến này. NYTimes cho hay Nga có thể đang tìm cách trả thù việc Mỹ hạ sát nhiều lính đánh thuê người Nga ở Syria, nơi Moskva ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo tờ báo, hoạt động của Taliban được Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) dẫn dắt. GRU bị nghi ngờ từng dính líu nhiều vụ nổi tiếng thế giới, như vụ ám sát bằng chất độc hóa học năm 2018 tại Anh khiến điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal suýt chết, nhưng Nga liên tục bác bỏ liên quan tới vụ này.

Tình báo Mỹ cũng kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trong nỗ lực hỗ trợ Trump, bao gồm thao túng mạng xã hội. Trump từng phủ nhận cáo buộc này và vẫn duy trì mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngay cả khi chính quyền của ông tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt với Nga vì vấn đề Ukraine.

Nguồn dẫn[edit | edit source]