Wn/vi/Thống đốc Texas bị kiện vì lệnh đóng cửa

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Thống đốc Texas bị kiện vì lệnh đóng cửa

Thứ 3, ngày 30 tháng 6 năm 2020

Thống đốc Greg Abbott bị một nhóm chủ quán bar ở Texas đệ đơn kiện vì ra lệnh đóng cửa trở lại các hoạt động kinh doanh ngăn Covid-19.

Các chủ quán bar ở các thành phố Austin, Houston và Galveston, bang Texas ngày 29/6 đệ đơn kiện Thống đốc Abbott vì cho rằng ông không có đủ thẩm quyền ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh ngăn Covid-19.

Họ cho rằng lệnh cấm này không công bằng khi chỉ nhắm vào các quán bar, trong khi cho phép các cơ sở kinh doanh khác như tiệm làm tóc, làm móng hay xăm được duy trì hoạt động.

Lệnh đóng cửa của Abbott được cho sẽ khiến các quán bar mất hơn 50% doanh thu từ việc bán rượu, đồng thời giảm hiệu suất của các nhà hàng 25%, xuống còn 50%. Các chủ quán bar cho rằng Thống đốc Texas cần tổ chức phiên họp đặc biệt với cơ quan lập pháp bang để giải quyết vấn đề này.

"Thống đốc Abbott tiếp tục hành xử như một vị vua. Ông ấy đang đơn phương hủy hoại nền kinh tế và chà đạp lên quyền hiến định của chúng ta", Jared Woodfill, luật sư đại diện của nhóm chủ quán bar, nói.

Phát ngôn viên của Abbott chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Ủy ban Đồ uống có cồn bang Texas cho biết cuối tuần qua, các nhân viên đã kiểm tra gần 1.500 cơ sở kinh doanh khắp cả bang để đảm bảo thực hiện đúng lệnh cấm do Thống đốc ban hành và phát hiện 59 địa điểm vẫn mở cửa. Hầu hết trong số đó đều đồng ý đóng cửa ngay lập tức. Giới chức thành phố Houston cho biết đã trả lời hơn 300 khiếu nại về việc nhiều quán bar, câu lạc bộ vẫn mở cửa, trong khi nhà hàng nhận quá lượng khách cho phép.

Thống đống Abbott đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh quán bar, nhà hàng sau khi nhận thấy việc mở cửa hồi cuối tháng 5 là một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm nCoV mới và nhập viện tăng mạnh, biến bang này thành điểm nóng Covid-19 của Mỹ.

Bang Texas đã báo cáo gần 159.000 ca nhiễm và hơn 2.400 ca tử vong vì Covid-19, theo NYTimes. Tới ngày 29/6, Texas đã ghi nhận số ca nằm viện vì Covid-19 cao kỷ lục với 5.913 trường hợp, trong đó số ca nhập viện trong ngày là 416.

Covid-19, khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã xuất hiện ở hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 10,4 triệu người nhiễm và gần 508.000 người chết trên toàn cầu. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 126.000 người chết.

Số ca nhiễm tăng đột biến trong những ngày gần đây buộc nhiều bang phải hoãn hoặc đảo ngược kế hoạch nới lỏng phong tỏa, tái mở cửa. Giới chuyên gia lo ngại đợt bùng phát dịch thứ hai có nguy cơ diễn ra tại Mỹ. Các bang New Jersey, New York và Connecticut ra lệnh cách ly 14 ngày với những người đến từ điểm nóng Covid-19 của Mỹ gồm Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, Bắc Carolina, Nam Carolina, Texas và Utah.

Nguồn dẫn[edit | edit source]