Jump to content

Wn/vi/Thượng đỉnh NATO khai mạc ở Chicago

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Thượng đỉnh NATO khai mạc ở Chicago

Thứ 3, ngày 22 tháng 5 năm 2012

Những tin tức liên quan đến NATO xếp theo ngày khởi tạo


Vị trí của NATO

Các nước khối NATO

Để viết, chỉnh sửa hay xem các tin tức về NATO, vào Cổng tin tức NATO

Nguyên thủ quốc gia của 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm thứ Bảy đã khai mạc thượng đỉnh lần thứ 25 ở Chicago, Mỹ, với cam kết của các đồng minh đối với Afghanistan trong tương lai và khả năng an ninh trong thời kỳ khắc khổ được đưa lên hàng đầu của lịch trình.

Trong phát biểu khai mạc thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói đồng minh đã đặt “nền tảng” cho an ninh chung và tự do cho các nước thành viên. Ông ghi nhận NATO đã áp dụng một chiến lược mới trong thượng đỉnh gần đây nhất tại Lisbon năm 2010, nói "ở Lisbon chúng ta đã cam kết, ở Chicago chúng ta đang thực hiện".

Ông nói các đồng minh sẽ đầu tư theo năng lực tiềm tàng mới và đổ tài nguyên để đối mặt với những thách thức an ninh mới, cũng như lập biểu đồ cho giai đoạn chuyển tiếp tiếp theo ở Afghanistan. Các nước đồng minh cũng sẽ gặp những nước láng giềng và đối tác để nâng cao mạng lưới an ninh đối tác toàn cầu của MATO. TTK NATO Anders Fogh Rasmussen, về phần mình, nói thượng đỉnh sẽ làm mới lại cam kết về "quan hệ sống còn" giữa Bắc Mỹ và châu Âu trong thế kỷ 21.

Rasmussen nói các đồng minh sẽ thảo luận về chuyển giao trách nhiệm an ninh cho Afghanistan, kết thúc vào cuối năm 2014, cũng như hỗ trợ cho đất nước này sau đó. Ông nói các đồng minh cũng sẽ bảo đảm NATO có khả năng đương đầu những thách thức mới với một văn hóa mới về hợp tác.

Hai ngày họp thượng đỉnh sẽ trước hết giải quyết năng lực an ninh tiềm tàng của đồng minh trong một thời đại khắc khổ, và sẽ giành trọn ngày thứ Hai chuyển qua vấn đề Afghanistan. Các bộ phận cấu thành hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu cũng sẽ được chuyển chỉ huy từ Mỹ sang NATO.Nguồn dẫn

[edit | edit source]