Wn/vi/Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên được cất cánh

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên được cất cánh

Thứ 3, ngày 22 tháng 5 năm 2012

SpaceX Dragon
Phi thuyền Dragon được đặt trên đầu tên lửa Falcon–9 của Space X được phóng đi.

Tên lửa Falcon 9 vừa đưa tàu vũ trụ tư nhân thuộc dự án SpaceX vào không gian từ trung tâm vũ trụ Mũi Canaveral, Florida. Tàu mang theo hàng hóa tiếp tế cho các phi hành gia trên trạm quốc tế ISS.

Khoang vũ trụ Dragon chứa đầy lương thực và các vật tư, thiết bị phục vụ quá trình nghiên cứu ngoài không gian. Nó được tên lửa Falcon 9 đưa vào không gian tối 22 tháng 5 năm 2012. Trong lần phóng này, tên lửa Falcon 9 rời bệ phóng và bay thẳng vào không gian chứ không đứng chôn chân trên bệ phóng như lần gặp sự cố trước đó.

Trước đó, vào ngày 19 tháng 5, theo dự kiến tàu Dragon sẽ cất cánh nhưng ngay giây cuối cùng tàu rời bệ phóng, sứ mệnh đã phải hoãn lại do có trục trặc ở động cơ tên lửa. Chuyến bay lần này nếu thành công trọn vẹn, sẽ giúp SpaceX, công ty sở hữu bởi tỉ phú internet Elon Musk lấp vào khoảng trống trong chương trình không gian Mỹ với việc giúp nước này khôi phục lại các chuyến bay vào vũ trụ, mà trước mắt là vận chuyển hàng hóa đến ISS, sau khi đội tàu con thoi Mỹ hết hạn sử dụng vào năm ngoái.

Theo kế hoạch, sau khi rời bệ phóng khoảng ba ngày, tàu Dragon sẽ tiếp cận quỹ đạo ISS và bay gần trạm vũ trụ với khoảng cách 2,5 km và từ từ bay sát lại trạm. Đến ngày thứ tư của sứ mệnh, các phi hành gia trên ISS sẽ sử dụng cánh tay robot của trạm để kéo con tàu vào trạm.

Công ty chủ quản con tàu cho biết, nguyên nhân của sự cố hôm 19 tháng 5 được xác định là do máy tính phát hiện "áp suất cao trong buồng đốt động cơ số 5. Việc kiểm tra sự cố các động cơ được tiến hành nghiêm ngặt và các kĩ sư của SpaceX phát hiện một van kiểm tra bên trong động cơ Merlin bị lỗi". Việc sửa chữa không được tiến hành, dù vậy, sau khi phân tích kĩ các tình huống, các chuyên gia quyết định phá van để phóng tên lửa.

Không có gì nghi ngờ rằng đây là một sứ mệnh lịch sử

—Gwynne Shotwell

Lần bay đầu tiên này sẽ cung cấp hàng hóa cho trạm không gian quốc tế ISS. Đây là một trong số ít các dự án nhận được sự tài trợ của NASA phục vụ mục đích chở hàng hóa vào không gian. Theo kế hoạch, khoang vũ trụ Dragon sẽ kết nối với ISS để các phi hành gia có thể lấy được hàng hóa trước khi tách và quay trở lại trái đất. Nếu lần triển khai này và những lần thử nghiệp tiếp theo thành công, SpaceX sẽ được giao trọng trách đưa các phi hành gia của NASA lên vũ trụ. Kể từ sau khi phi đội Tàu con thoi nghỉ hưu, NASA phải nhờ hoàn toàn vào những chuyến tàu vũ trụ của Nga để đưa các phi hành gia lên không gian.

Tàu vũ trụ của SpaceX ngay từ đầu đã được thiết kế để chở người. Theo một chương trình khác của NASA, công ty đang phát triển các hệ thống an toàn và duy trì sự sống trên tàu nhằm đảm bảo rằng các chuyến bay Dragon có người lái có thể thực hiện. Kể từ khi các tàu con thoi của NASA “về hưu hồi năm ngoái”, Mỹ hiện không có phương tiện nào để đưa các phi hành gia lên vũ trụ và phải dựa vào các tàu vũ trụ Soyuz của Nga để làm việc này với giá trên 60 triệu USD mỗi chuyến đi lên ISS. SpaceX cho hay tàu vũ trụ Dragon sẽ sẵn sàng để đưa các phi hành gia lên ISS vào năm 2015 với giá 20 triệu USD mỗi lượt.Nguồn dẫn[edit | edit source]