Jump to content

Wn/vi/Singapore giải tán quốc hội

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Singapore giải tán quốc hội

Thứ 2, ngày 29 tháng 6 năm 2020

Tổng thống Singapore quyết định giải tán quốc hội để mở đường cho tổng tuyển cử sớm vào 10/7, theo đề nghị của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm nay, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông quyết định tổ chức tổng tuyển cử sớm, khi tình hình Covid-19 ở Singapore vẫn tương đối ổn định, nhằm "dọn đường" cho một chính phủ mới nắm quyền trong 5 năm.

Sau tuyên bố của ông Lý, văn phòng Thủ tướng Singapore thông báo Tổng thống Halimah Yacob đã giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử.

Theo luật Singapore, quốc hội phải bị giải tán vào bất cứ thời điểm nào trước khi nhiệm kỳ 5 năm kết thúc, hoặc sẽ tự động bị giải tán vào cuối nhiệm kỳ. Sau khi ra quyết định giải tán quốc hội theo khuyến nghị của Thủ tướng, Tổng thống Singapore sẽ ban hành Lệnh Bầu cử, quy định thời gian tổng tuyển cử.

Theo Lệnh Bầu cử của Tổng thống Halimah Yacob, cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ diễn ra vào ngày 10/7. Các ứng viên được tổ chức vận động tranh cử chính thức trong khoảng thời gian tối thiểu là 9 ngày và nộp đề cử vào ngày 30/6.

Nếu không được tổ chức sớm, tổng tuyển cử tại Singapore sẽ diễn ra vào tháng 4/2021. Tuy nhiên, ông Lý quyết định tiến hành ngay bây giờ bởi không chắc Covid-19 có thể chấm dứt vào năm sau hay không.

"Cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ không giống bất cứ cuộc bầu cử nào mà chúng ta từng trải qua, không chỉ bởi những sự sắp xếp đặc biệt nhằm đối phó Covid-19, mà còn xuất phát từ bối cảnh và những vấn đề hệ trọng", ông Lý cho hay.

Thông báo được đưa ra 4 ngày sau khi chính phủ Singapore nới lỏng thêm các biện pháp phong tỏa một phần được áp đặt từ hôm 7/4. Người dân giờ đây được phép tụ tập dưới 5 người nơi công cộng. Nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh trong quá trình bầu cử cũng được đưa ra, như kêu gọi các đảng sử dụng nền tảng kỹ thuật số để vận động, yêu cầu cử tri đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu.

Đảng Hành động Nhân dân (PAP) của ông Lý nắm quyền lãnh đạo từ năm 1959, khi Singapore giành độc lập từ Anh, do cố thủ tướng Lý Quang Diệu đồng sáng lập. PAP hiện giữ 82/88 ghế trong quốc hội và được dự đoán sẽ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, việc tổ chức bầu cử giữa lúc nCoV chưa hoàn toàn biến mất có thể ảnh hưởng tới sự ủng hộ của người dân dành cho PAP. Thêm vào đó, chính phủ bị cáo buộc không hành động đủ quyết liệt để bảo vệ lao động nhập cư trong đại dịch. Singapore hiện ghi nhận hơn 42.000 ca nhiễm nCoV và 26 người chết, chủ yếu là người nhập cư sống trong các khu ký túc xá.

Nguồn dẫn[edit | edit source]