Jump to content

Wn/vi/Số người nhiễm nCoV mới ở Mỹ cao chưa từng có

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Số người nhiễm nCoV mới ở Mỹ cao chưa từng có

Chủ nhật, ngày 26 tháng 7 năm 2020

Mỹ ghi nhận số ca nhiễm nCoV mới tăng kỷ lục trong một ngày với hơn 2.300 ca, đưa tổng số nhiễm vượt 9.000.

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), các cơ quan y tế quốc gia và địa phương, số người nhiễm nCoV mới ở Mỹ hôm 18/3 tăng thêm 2.300 ca, trong đó 70 ca là công dân từ nước ngoài trở về, đưa số ca nhiễm trên cả nước lên 9.197.

Đây là mức tăng số ca nhiễm mới chưa từng có ở Mỹ, kể từ khi nước này phát hiện người nhiễm nCoV đầu tiên vào giữa tháng hai.

Ít nhất 150 người nhiễm nCoV ở Mỹ đã tử vong.

Số ca nhiễm ở New York, một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Mỹ, tăng thêm 1.200 trong 12 giờ, trong đó hơn 500 ca ở thành phố New York.

"Chúng ta sẽ thấy số người được chẩn đoán tăng đáng kể trong 4-5 ngày tới", bác sĩ Deborah Birx thuộc lực lượng chống Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết trong cuộc họp báo hôm 18/3.

"Chúng ta đang nói về khả năng dịch bệnh có thể kéo dài 12-18 tháng", tiến sĩ Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh và chính sách tại Đại học Minnesota, nói. "Bởi vậy trong lúc lên kế hoạch cho cuộc chiến mỗi ngày, chúng ta cũng phải chuẩn bị số ngày cho cuộc chiến đó. Chúng ta phải tìm ra cách giúp các bệnh viện vượt qua đại dịch, không chỉ hôm nay, tuần này, tuần tới, mà có khả năng nhiều tháng".

Covid-19 đã xuất hiện tại 173 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 220.000 người nhiễm bệnh và gần 9.000 người tử vong. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho các bang và vùng lãnh thổ quyền tiếp cận 50 tỷ USD trong quỹ liên bang để đối phó dịch. Mỹ cũng cấm đi lại với hầu hết châu Âu, Trung Quốc, Canada và các nơi khác bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19.

Trump hôm 18/3 kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép Tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế. Tổng thống Mỹ sau đó tiếp tục ký thành luật gói cứu trợ Covid-19, bao gồm các điều khoản để người dân xét nghiệm miễn phí và nghỉ ốm được hưởng lương.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]