Wn/vi/Sẽ thẩm định trình độ của các ông đồ Văn Miếu trước khi cho chữ

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | viWn > vi > Sẽ thẩm định trình độ của các ông đồ Văn Miếu trước khi cho chữ

Thứ 4, ngày 28 tháng 1 năm 2015

Sáng 28/1/2015, Sở Văn hóa Hà Nội kết hợp với Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng đại diện các CLB Thư pháp của thủ đô, đã họp báo về công tác tổ chức phố ông đồ tại Văn Miếu.

Năm 2014, dù Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hà Nội đã bố trí lều bạt trong khu vực Hồ Văn nhưng phố ông đồ trên vỉa hè Văn Miếu vẫn tập nập, vì nhiều ông đồ không chịu vào khu vực Hồ Văn.

Phó giám đốc Sở Văn hóa Trương Minh Tiến cho biết, năm 2015, ngành chức năng khẳng định sẽ tổ chức hoạt động viết thư pháp tại Văn Miếu dịp Tết Ất Mùi thật quy củ. Việc quản lý nghiệp vụ của các ông đồ, Sở giao cho CLB UNESCO Việt Nam chịu trách nhiệm. Những việc làm trên nhằm biến "phố ông đồ trở thành nét sinh hoạt văn hóa lành mạnh, có trật tự, kỷ cương, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xin - cho chữ của nhân dân," ông Tiến chia sẻ.

Những ông đồ vào đây có thể do các CLB thư pháp lựa chọn và đề xuất hoặc các ông đồ tự do. Nhưng muốn vào cho chữ ở khu vực Hồ Văn, các ông đồ đều phải qua kỳ “sát hạch” mới được tuyển chọn. CLB Thư pháp UNESCO sẽ thành lập tổ “sát hạch” các ông đồ trước khi cho chữ. Chỉ những ông đồ nào viết chữ đúng, mới được “hành nghề” tại khu vực này. Sau khi được ban tổ chức thẩm định chất lượng chữ viết, các ông đồ sẽ nhận thẻ và ngồi hoạt động trong những lều khung sắt lợp mái bạt, bố trí xung quanh Hồ Văn, hướng mặt ra phía đường Quốc Tử Giám.

Ông Tiến cho hay, căn cứ theo khảo sát thì hằng năm có khoảng 200 ông đồ tham gia viết thư pháp, cho chữ ở khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nên năm nay, trong khu vực Hồ Văn sẽ bố trí khoảng 100 lều bạt, mỗi lều đủ chỗ cho 2 người ngồi để tập trung các ông đồ cho chữ vào khu vực này. Đặc biệt, năm nay, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội đã nghĩ ra sáng kiến là sắp xếp các ông đồ viết chữ giỏi ngồi xen lẫn với những ông đồ mới viết hoặc viết chưa đẹp, để các ông đồ có thể giúp đỡ, trao đổi, kèm cặp lẫn nhau. Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bà Nguyễn Thị Luận cho biết, hội chữ xuân Ất Mùi sẽ bắt đầu từ 20 tháng Chạp đến hết rằm tháng Giêng trong khuôn viên Hồ Văn. Hàng ngày, các ông đồ sẽ cho chữ từ 8h30 đến 20h, riêng 30 Tết sẽ hoạt động đến 2h sáng hôm sau và mùng 1-2 Tết đến 22h. Ban tổ chức có một lều thường trực, thường xuyên giám sát, kiểm tra hoạt động viết chữ và giải quyết các vụ việc tại chỗ. Giá cả bức thư pháp trong hội chữ xuân Ất Mùi được niêm yết công khai, tránh tình trạng “nhìn mặt ra giá tiền” như một số ông đồ đã làm trước đây.

Để ngăn chặn các ông đồ “tự phát” ngồi trên vỉa hè cho chữ như mọi năm, ông Tiến cho biết, năm nay, quận Đống Đa sẽ xin TP cấp phép để dùng vỉa hè dọc tuyến phố Văn Miếu (nơi mà hằng năm các ông đồ vẫn tự do ngồi cho chữ khách thập phương) để làm bãi gửi xe.


Bookmark-new.svg

Nguồn dẫn[edit | edit source]