Wn/vi/Phiến quân trà trộn bắn chết hai lính Mỹ

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Phiến quân trà trộn bắn chết hai lính Mỹ

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Một phiến quân giả làm lính địa phương xả súng khiến ba binh sĩ thiệt mạng và 9 người bị thương tại tỉnh Nangarhar hôm 8/2.

Một phiến quân mặc quân phục binh sĩ Afghanistan dùng súng máy nã đạn vào lực lượng quân đội Mỹ và lính địa phương tại trụ sở quận Shirzad, tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan hôm 8/2, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan Sonny Leggett cho biết trong thông cáo.

Vụ xả súng khiến hai binh sĩ Mỹ và một lính Afghanistan thiệt mạng, 9 người bị thương, trong đó có 6 lính Mỹ. "Chúng tôi đang thu thập thông tin và chưa rõ nguyên nhân hay động cơ của vụ tấn công", Leggett nói.

Taliban không nhận trách nhiệm sau vụ tấn công, các quan chức Mỹ và Afghanistan đang điều tra khả năng đây có phải là một vụ tấn công nội bộ thường diễn ra tại quốc gia Nam Á này hay không.

"Kẻ tấn công đã bị tiêu diệt trong vụ đấu súng. Nhiều tay súng Hồi giáo từng thâm nhập vào lực lượng quân đội Afghanistan và tham gia các hoạt động tác chiến chung với lính Mỹ", thành viên hội đồng tỉnh Nangarhar Sohrab Qaderi nói. Qaderi không cho biết tay súng nói trên thuộc nhóm vũ trang nào.

Lầu Năm Góc ngày 9/2 xác nhận hai binh sĩ thiệt mạng là thượng sĩ Javier Jaguar Gutierrez và thượng sĩ Antonio Rey Rodriguez, cùng 28 tuổi. Lầu Năm Góc đã thành lập nhóm phối hợp với Bộ Quốc phòng Afghanistan để điều tra vụ tấn công.

"Những vụ tấn công như vậy của kẻ thù không tác động tiêu cực đến tình hữu nghị lẫn tinh thần hợp tác giữa quân đội Mỹ và Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan", theo thông cáo của Lầu Năm Góc.

Các vụ tấn công trong nội bộ lực lượng hỗn hợp của hai nước giảm trong thời gian gần đây do lính Mỹ chỉ đóng vai trò cố vấn, còn lực lượng Afghanistan trực tiếp tham chiến. Chỉ huy cao cấp của lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, đại tướng Austin Miller, từng suýt chết khi phiến quân Taliban trà trộn vào lực lượng an ninh và bắn chết tướng cảnh sát Abdul Raziq tại dinh thống đốc tỉnh Kandahar năm 2018.

Tỉnh Nangarhar nằm sát biên giới Afghanistan - Pakistan là nơi hoạt động của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng Taliban cũng kiểm soát một phần tỉnh này. Khoảng 14.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan cùng lực lượng NATO để huấn luyện, hỗ trợ và cố vấn cho an ninh Afghanistan, đồng thời tham gia các chiến dịch chống khủng bố

Nguồn dẫn[edit | edit source]