Jump to content

Wn/vi/Pháp thực thi lệnh cấm mang khăn che mặt

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Pháp thực thi lệnh cấm mang khăn che mặt

Thứ 2, ngày 11 tháng 4 năm 2011


Pháp hôm qua đã trở thành nước đầu tiên ở châu Âu cấm phụ nữ che giấu khuôn mặt của họ nơi công cộng. Bất cứ người Hồi giáo mang mạng che mặt như niqab hoặc burqa thì bị phạt 150 € và buộc phải tham dự các lớp công dân.

Người buộc người khác mang mạng che mặt nếu bị phát hiện có thể bị kết án tù tới hai năm. Trong khi Pháp có số dân Hồi giáo lớn nhất ở châu Âu, ước tính khoảng 2.000 phụ nữ trong nước mặc niqab hoặc burqa.

Chính phủ Pháp cho biết, mạng che mặt, che giấu không phù hợp với khái niệm Pháp bình đẳng và không đáp ứng các tiêu chuẩn của một xã hội chia sẻ, dân chủ. Phụ nữ thấy mang mạng che mặt ở nơi công cộng có thể được đưa đến một trạm cảnh sát và yêu cầu cởi bỏ tấm mạng che mặt để nhận diện, cảnh sát nói.

Vào ngày thứ Bảy, cảnh sát bắt giữ 59 người người phản đối lệnh cấm mạng che mặt trong một cuộc biểu tình bị cấm ở thủ đô Paris, 19 của những người biểu tình đã được che kín mặt. Các quốc gia khác ở châu Âu, bao gồm cả Bỉ và Hà Lan, cũng đề xuất lệnh cấm tương tự, mặc dù họ vẫn chưa thực thi chúng. Osama bin Laden của Al-Qaeda đã kêu gọi các cuộc tấn công khủng bố vào nước Pháp sau khi tuyên bố nước này đang thực hiện chiến tranh chống lại đạo Hồi.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]