Wn/vi/Nghị sĩ Australia bác cáo buộc hỗ trợ Trung Quốc

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Nghị sĩ Australia bác cáo buộc hỗ trợ Trung Quốc

Thứ 3, ngày 30 tháng 6 năm 2020

Nghị sĩ Australia Moselmane nói ông không bị điều tra về hành vi hỗ trợ Trung Quốc, sau khi bị cảnh sát khám nhà và văn phòng.

"Tôi chưa từng gây tổn hại tới lợi ích của đất nước và của người dân", nghị sĩ Công đảng Australia Shaoquett Moselmane cho biết hôm 29/6, thêm rằng ông sẽ hợp tác với Cảnh sát Liên bang Australia về cuộc điều tra, song cũng thực hiện quyền được giữ im lặng.

Moselmane khẳng định ông không phải nghi phạm trong cuộc điều tra của cảnh sát Australia về những nghi phạm chưa rõ danh tính đang tiếp tay cho Trung Quốc thực hiện các mục tiêu tại nước này. Tuyên bố của Moselmane được đưa ra vài ngày sau khi nhà riêng và văn phòng của ông ở New South Wales bị cảnh sát đột kích và khám xét.

Nghị sĩ này cũng phủ nhận thông tin trên truyền thông rằng ông đã chấp nhận những chuyến ra nước ngoài được chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Moselmane hồi tháng 4 từ chức trợ lý Chủ tịch Thượng viện New South Wales sau khi ca ngợi phản ứng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Covid-19. Nghị sĩ Australia nói ông Tập đã thể hiện sự lãnh đạo kiên định và quyết đoán trong đại dịch, trái ngược hoàn toàn với phản ứng từ chính phủ Australia.

Moselmane hôm nay khẳng định lời khen của ông về cách Trung Quốc ứng phó đại dịch phù hợp với quan điểm của Tổng thống, Phó tổng thống Mỹ cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cảnh sát Australia từ chối bình luận về tuyên bố của Moselmane khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay cáo buộc Australia "tiến hành chiến dịch gián điệp quy mô nhắm vào Trung Quốc".

Tờ báo trích nguồn tin từ các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc cho biết Australia đã gửi điệp viên tới nước này để do thám, thu thập tin tình báo và "tuyển mộ người". Global Times gọi Australia là kẻ "vừa ăn cướp, vừa la làng".

Thủ tướng Australia Scott Morrison từ chối bình luận về cáo buộc này.

Quan hệ Australia và Trung Quốc gần đây trở nên căng thẳng sau khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này cũng như kêu gọi điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc Covid-19.

Nguồn dẫn[edit | edit source]