Wn/vi/Một cuộc nổi dậy nổ ra ở Guba

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Một cuộc nổi dậy nổ ra ở Guba

Thứ 7, ngày 2 tháng 3 năm 2013

Template:Wn/vi/AzerbaijanPhát biểu về các sự kiện ở vùng Guba của Azerbaijan, phóng viên Tapdig Farhadoglu của đài VOA nói rằng hàng nghìn người đã tụ tập trước tòa nhà quyền lực hành pháp quận và yêu cầu người đứng đầu cơ quan hành pháp địa phương Rauf Habibov từ chức. Ông nói rằng lý do của các cuộc biểu tình là do Rauf Habibov xúc phạm cư dân của Guba trong cuộc họp cách đây vài ngày. Rauf Habibova hét lên "Xấu hổ!" và hô "Từ chối" .[1] Thông tín viên VOA tường thuật rằng các cuộc biểu tình sau đó đã trở thành bạo loạn, với các cư dân tấn công tòa nhà quyền lực hành pháp, phá cửa và cửa sổ, sau đó xông vào nhà của giám đốc điều hành Rauf Habibov và phóng hỏa. Tapdik Farhadoglu cũng báo cáo rằng các binh sĩ của nội binh và các thành viên của trung đoàn cảnh sát chống bạo động đang đóng tại Guba.[2] Các binh sĩ của lực lượng nội bộ và các thành viên của cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tại thành phố Guba, và đã có báo cáo về các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và một số người bị thương trong vụ việc.

Theo thông tin mới nhất, người đứng đầu Quyền lực điều hành Guba Rauf Habibov đã bị cách chức.

Dịch vụ báo chí của Văn phòng Tổng công tố và Bộ Nội vụ Azerbaijan đã đưa ra một tuyên bố chung về vụ việc ở Guba.

Theo báo cáo, khoảng 1.000 cư dân của Guba, những người coi một số quan điểm của người đứng đầu quyền điều hành vùng Guba là Rauf Habibov bày tỏ tại cuộc họp về các vấn đề xã hội vào ngày 22 tháng 11 năm ngoái là thiếu tôn trọng người dân Guba, đã tổ chức một cuộc biểu tình trước tòa nhà hành chính của Cơ quan Hành pháp quận.

Mặc dù hành động này không nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng ngay từ những phút đầu tiên và được sự ủng hộ của nhà nước, nhưng cuộc bạo loạn đã bị kích động bởi nhiều phần tử phá hoại. Hậu quả của những hành động công khai thiếu tôn trọng xã hội và sử dụng đồ vật làm vũ khí, cửa sổ và thiết bị của tầng 1 và tầng 2 của tòa nhà hành pháp đã bị phá vỡ, một số tòa nhà phụ trợ và nhà riêng thuộc về giám đốc điều hành bị đốt cháy. Một số người biểu tình không chấp hành yêu cầu hợp pháp của nhà chức trách đã gây thương tích nguy hiểm đến tính mạng cho 3 cảnh sát đang thi hành công vụ. Các biện pháp luật pháp và trật tự được thực hiện bởi cảnh sát và Quân đội nội bộ để khôi phục các quyền hiến định và đảm bảo sự an toàn của cư dân trong khu vực đã được khôi phục và tình hình được kiểm soát.

Một phái đoàn bao gồm lãnh đạo Văn phòng Tổng Công tố và Bộ Nội vụ Cộng hòa Azerbaijan và các quan chức khác đã đến hiện trường. Vụ việc được nộp đơn theo các điều khoản liên quan của Bộ luật Hình sự của Văn phòng Công tố Quận Guba đã đưa ra.[3]


Nguồn dẫn[edit | edit source]

  1. Quba icra başçısı vəzifəsindən azad edildi
  2. Qubalılar bundan əvvəl də icra hakimiyyəti başçısının istefasını tələb etdiklərini deyirlər. voanews.com
  3. Baş Prokurorluq və Daxili İşlər Nazirliyi Quba hadisələri ilə bağlı məlumat yayıb