Wn/vi/Liên quân lại bắn nhầm phe đối lập tại Libya

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Liên quân lại bắn nhầm phe đối lập tại Libya

Thứ 6, ngày 8 tháng 4 năm 2011


Ngày 7 tháng 4 năm 2011, ít nhất 5 chiến binh phe đối lập Libya thiệt mạng bởi vụ không kích nhầm của máy bay liên quân.

Vụ không kích xảy ra gần thành phố Brega ở miền đông Libya. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần liên quân bắn nhầm vào các phương tiện cơ giới của phe đối lập. Vụ việc khiến giới lãnh đạo của phe đối lập giận dữ.

Tuyên bố của NATO nêu rõ:

Một điều chắc chắn là NATO sẽ tiếp tục thực thi nghị quyết của Liên Hợp Quốc và tiến hành các vụ không kích không gây thiệt hại cho dân thường Libya.

NATO không trực tiếp thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào đoàn xe của phe đối lập, chỉ thông báo rằng rất nhiều phương tiện cơ giới và vũ khí di chuyển theo mọi hướng trong khu vực xung quanh thành phố Brega nên phi công rất dễ nhầm lẫn.

Căng thẳng giữa phe đối lập và NATO có chiều hướng gia tăng từ trước vụ không kích nhầm hôm qua. Phe đối lập phàn nàn rằng liên quân hầu như không hỗ trợ họ trong cuộc chiến với quân chính phủ. Trong khi đó, các quan chức NATO cũng tỏ ra bất bình khi nhận thấy phe đối lập coi máy bay của liên quân là phương tiện hỗ trợ họ trên chiến trường. Nghị quyết của Liên Hợp Quốc chỉ cho phép liên quân áp đặt vùng cấm bay và ngăn chặn các cuộc tấn công vào dân thường.

"Chúng tôi sẽ gửi thông điệp tới phe đối lập tại Libya để nhắc nhở họ về những việc chúng tôi đang thực hiện và những mục tiêu mà chúng tôi muốn đạt được", một quan chức giấu tên của NATO phát biểu.Nguồn dẫn[edit | edit source]