Jump to content

Wn/vi/Lý Hiển Long lên tiếng về em trai

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Lý Hiển Long lên tiếng về em trai

Thứ 2, ngày 29 tháng 6 năm 2020

Lý Hiển Long cho hay việc em trai ông gia nhập đảng đối lập là "quyền công dân" và tổng tuyển cử sớm không liên quan đến mâu thuẫn gia đình họ Lý.

Lý Hiển Dương, 62 tuổi, em trai của Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo gia nhập đảng Tiến bộ Singapore (PSP) hôm 24/6, sau khi ông Lý Hiển Long, 68 tuổi, tuyên bố giải tán quốc hội để mở đường cho tổng tuyển cử sớm vào 10/7. Ông Lý Hiển Dương cho rằng đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền đã "mất phương hướng" và "ủng hộ các nguyên tắc và giá trị mà PSP theo đuổi".

"Ông ấy có quyền như một công dân. Tổng tuyển cử sớm không phải là vì tôi hay bất kỳ mâu thuẫn gia đình nào liên quan đến em tôi và tôi", Thủ tướng Singapore hôm nay nói khi được hỏi về quyết định của em trai.

"Đó là tương lai của Singapore tại một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử, khi chúng ta phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ khi giành được độc lập", ông nói. "Sức khỏe, việc làm và tương lai mới là điều chủ yếu cần quan tâm".

PSP do Trần Thanh Mộc, cựu nghị sĩ đảng Hành động Nhân dân (PAP), dẫn dắt. Ông gây chú ý khi đánh bại một ứng viên được Thủ tướng Lý Hiển Long ủng hộ trong cuộc đua tổng thống năm 2011, giành tỷ lệ phiếu bầu cao thứ hai trong 4 ứng viên, chỉ thua người chiến thắng Trần Khánh Viêm 0,35%.

Lý Hiển Dương là con trai thứ hai của Lý Quang Diệu, người được coi là khai sinh đất nước Singapore hiện đại. Hai anh em bất hòa sau khi bố qua đời.

PAP do cố thủ tướng Lý Quang Diệu đồng sáng lập, nắm quyền lãnh đạo đất nước từ năm 1959, sau khi Singapore giành độc lập từ Anh. PAP hiện giữ 82/88 ghế trong quốc hội và được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Nguồn dẫn[edit | edit source]