Jump to content

Wn/vi/Iran xử tử gián điệp 'giúp Mỹ hạ sát tướng Soleimani'

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Iran xử tử gián điệp 'giúp Mỹ hạ sát tướng Soleimani'

Thứ 2, ngày 29 tháng 6 năm 2020

Iran thông báo sẽ xử tử Majd, người đàn ông bị kết án làm gián điệp cho Mỹ và Israel bằng cách giúp hạ sát tướng hàng đầu Soleimani.
Mahmoud Mousavi Majd bị kết án làm gián điệp trong các lực lượng vũ trang Iran, "đặc biệt là Lực lượng Quds và về nơi ở, di chuyển của liệt sĩ Qasem Soleimani" để nhận khoản tiền lớn từ cả Cục Tình báo nhà nước Israel (Mossad) và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)", phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết trong một buổi họp báo được phát trên truyền hình hôm nay.
Bản án tử hình của Majd đã được tòa án tối cao phê chuẩn và "sẽ sớm được thực hiện", Esmaili nói thêm.
Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds, nhánh hoạt động đối ngoại của Vệ binh Cách mạng Iran, thiệt mạng hồi tháng 1 trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad, Iraq.
Iran hồi tháng 2 đưa ra một bản án tương tự cho Amir Rahimpour, một người đàn ông khác bị kết tội làm gián điệp cho Mỹ và âm mưu bán thông tin về chương trình hạt nhân của Iran.
Tháng 12 năm ngoái, Iran thông báo đã bắt 8 người "liên quan đến CIA" và tham gia các cuộc biểu tình toàn quốc nổ ra tháng trước đó vì đợt tăng giá xăng dầu. Tháng 7 cùng năm, Iran tuyên bố triệt phá ổ gián điệp của CIA, bắt 17 nghi phạm trong khoảng thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2019 và kết án tử một số người trong nhóm này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó bác bỏ tuyên bố của Iran, khẳng định thông tin "hoàn toàn sai".

Nguồn dẫn[edit | edit source]