Wn/vi/Hong Kong: Anh quốc mở cửa, hứa hẹn cho dân Hong Kong nhập quốc tịch

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Hong Kong: Anh quốc mở cửa, hứa hẹn cho dân Hong Kong nhập quốc tịch

Thứ 4, ngày 1 tháng 7 năm 2020

Ông Boris Johnson nói tự do của Hong Kong đã bị xâm phạm vì luật an ninh mới.

Hong Kong có 350.000 người đã có hộ chiếu hải ngoại Anh và khoảng 2,6 triệu có thể đủ điều kiện nộp đơn.

Những người này sẽ được phép định cư tại Anh trong 5 năm. Qua năm thứ sáu, họ sẽ được phép xin quốc tịch Anh.

Anh cho biết họ sẵn sàng giúp công dân Hong Kong có Hộ chiếu Hải ngoại Anh vào Anh Quốc.

Trung Quốc bác bỏ những chỉ trích về hành động của họ, và nói đó là việc nội bộ.

Luật an ninh quốc gia mới của Hong Kong, có hiệu lực vào hôm thứ Ba, nhắm vào hoạt động ly khai, lật đổ và khủng bố bằng các hình phạt lên đến tù chung thân.

Giới chỉ trích cho rằng luật này thực sự chấm dứt nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" được ghi trong Tuyên bố chung năm 1985, một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý được ký kết bởi Anh và Trung Quốc, theo đó bảo vệ các quyền tự do nhất định tại Hong Kong trong ít nhất 50 năm.

Chính phủ Anh đang chịu áp lực phải có một lập trường kiên quyết với Bắc Kinh từ các dân biểu ở tất cả các đảng phái tại Hạ viện, những người lo lắng về vai trò lấn lướt ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực và các tác động an ninh từ sự tham gia của tập đoàn Huawei của Trung Quốc vào mạng 5G của Anh.

Phát biểu hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông đưa ra các bước tiếp theo của Vương quốc Anh sau khi các luật sư của chính phủ nghiên cứu chi tiết về luật an ninh quốc gia Bắc Kinh thông qua.

Ông Raab, trước đó cho biết hành động của Trung Quốc là "gây lo ngại lớn" và Vương quốc Anh sẽ làm việc với các đối tác G7 để gây áp lực buộc Bắc Kinh phải suy nghĩ lại.

Ông cũng tuyên bố lại cam kết của Vương quốc Anh để giúp 350.000 cư dân Hong Kong là những người mang Hộ chiếu Hải ngoại Anh Quốc để đến Anh quốc dễ dàng hơn, cũng như 2.6 triệu người khác cũng đủ điều kiện như vậy.

Đảng Lao động cho biết chính phủ phải "không được dao động" về nghĩa vụ của mình đối với người dân Hong Kong và họ mong muốn ngoại trưởng đưa ra "các bước cụ thể" để duy trì các quyền tự do của những người sống tại đây.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhiều người theo Luật An ninh Quốc gia mới mà Bắc Kinh áp đặt vào ngày người dân kỷ niệm 23 năm Anh trao lại quyền cai quản Hong Kong cho Trung Quốc.

Cảnh sát lúc đầu nói có hai người bị bắt giữ vì vi phạm luật, trong đó có một người mang cờ ủng hộ dân chủ. Hàng chục người khác bị bắt trong cuộc tuần hành sau đó.

Nguồn dẫn[edit | edit source]