Wn/vi/Facebook bị chặn ở Bangladesh

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Facebook bị chặn ở Bangladesh

Chủ nhật, ngày 30 tháng 5 năm 2010


Logo Facebook thêm gạch chéo màu đỏ

Bangladesh đã khóa tạm thời trang mạng xã hội Facebook vào ngày thứ 7 vừa qua, sau khi một người bị bắt vì tải nội dung mà nước này cho là chống đối. Nhiều người dùng khác được biết cũng đưa lên các thông tin nhạy cảm, bao gồm cả vấn đề bài tôn giáo và khiêu dâm.

Đội Phản Ứng Nhanh (Rapid Action Battalion - RAB) đã bắt Mahbub Alam Rodin, 30 tuổi, phụ trách việc tải các bộ phim hoạt hình về một số lãnh đạo chính trị lên trang web này. Các hoạt động của Rodin trên Facebook đã bị liệt vào danh sách "phản động", Commander Mohammad Sohail, trưởng bộ phận truyền thông đa phương tiện và luật pháp của RAB, nói với báo The Daily Star. RAB đề nghị đóng cả 7 tài khoản của Rodin trên Facebook. Rodin cũng dùng các biệt hiệu như "Brigadier Mahadi", "Sepahi Mahadi", "Imam Hossain", "Rodin Al", "Mohammad Al Mahadi" và "Junaida Khandaker Zihan", Sohail nói.

Không có thông cáo chính thức nào được đưa ra, nhưng Ủy ban Điều phối Viễn thông (Telecommunication Regulatory Commission - BTRC) của Bangladesh đã khóa Facebook theo yêu cầu của chính phủ. Cộng tác viên bí mật bdnews24 cho biết rằng một biện pháp được tạo theo yêu cầu của lực lượng chống tội phạm tinh túy nhất của Đội Phản Ứng Nhanh. Mọi người dùng không thể đăng nhập và trang web này từ 6:30 pm giờ địa phương.

Website này chính thức bị khóa vào thứ hai.

Theo nhiều nguồn tin hiện tại ở Việt Nam, thì trang web này cũng bị khóa, tuy chưa thấy thông tin nào chính thức. Hiện tại, người dùng Việt Nam vẫn phải sử dụng tường lửa để truy cập.