Jump to content

Wn/vi/Dân Hong Kong phản ứng trái chiều với luật an ninh

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Dân Hong Kong phản ứng trái chiều với luật an ninh

Thứ 4, ngày 1 tháng 7 năm 2020

Lo ngại bao trùm mạng xã hội Hong Kong, trong khi một số bày tỏ ủng hộ sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh gây tranh cãi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua ký phê chuẩn Đạo luật Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Đặc khu Hành chính Hong Kong với 6 chương, 66 điều, sau khi luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua tại kỳ họp lần thứ 20.

Đạo luật quy định về trách nhiệm của những tổ chức làm nhiệm vụ duy trì an ninh quốc gia tại Hong Kong, đồng thời xác định 4 tội danh xâm phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài đe dọa tới an ninh quốc gia. Hình phạt cao nhất cho mỗi loại tội phạm là tù chung thân, trong khi mức án được đề nghị cho một số loại tội nhẹ là dưới 3 năm tù.

Đạo luật mới làm dấy lên lo sợ rằng chính quyền đại lục sẽ tăng cường kiểm duyệt và giám sát với Hong Kong, nơi từ lâu người dân được tự do ngôn luận. Trên diễn đàn LIHKG, nơi người dùng đăng các bài viết ẩn danh và rất quen thuộc với nhóm biểu tình chống chính quyền, một số người lo ngại rằng những gì đã đăng trước đây có thể gây nguy hiểm cho họ.

"Người sáng lập LIHKG sẽ cân nhắc xóa các bài viết đối với tất cả thành viên chứ?", một người hỏi, vài giờ sau khi có thông tin luật an ninh được thông qua.

"Luật an ninh quốc gia đã xong rồi, hãy xóa các bài viết đi", người khác viết.

Những người phản đối chính quyền trên, trong đó có nhiều người trẻ và có học thức, đã cảnh giác về các hoạt động trên mạng của họ từ năm ngoái. Khi đó, người biểu tình đổ ra đường để phản đối dự luật dẫn độ tội phạm tới đại lục. Dự luật cuối cùng bị chính quyền thành phố hủy bỏ sau nhiều tháng bất ổn. Tuy nhiên, luật an ninh mới lần này do phía Bắc Kinh đề xuất.

Vì không rõ những hành động này có thể cấu thành tội theo luật mới, mọi người tỏ ra thận trọng, dùng các ứng dụng được mã hóa và tắt nhận dạng sinh trắc học trên điện thoại thông minh. Khi một số công ty đe dọa sa thải nhân viên tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp, một số người bắt đầu sử dụng tên giả trên Facebook để tránh bị truy dấu.

Nhiều giờ trước khi luật an ninh đi vào hiệu lực, một thành viên của LIHKG khuyên mọi người hạn chế công khai thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội, xóa số điện thoại, chuyển địa chỉ email mới.

"Tốt hơn hết là an toàn", người này nói.

Một số người thậm chí xóa tài khoản Twitter, vì trong đó chia sẻ tranh ủng hộ biểu tình. Những người khác chỉ ra cách tải phần mềm để tránh bị kiểm duyệt khi truy cập web.

Bất chấp sự tăng cường cảnh giác của nhiều người, một số người khác tuyên bố họ vẫn sẽ tiếp tục lên tiếng chừng nào còn có thể và kêu gọi xuống đường để phản đối luật an ninh vào ngày 1/7, bất chấp lệnh cấm của cảnh sát vì nguy cơ lây nhiễm nCoV. Đây không chỉ là ngày thực thi luật an ninh mới mà còn đánh dấu 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Văn phòng Liên lạc của chính quyền trung ương Trung Quốc tại Hong Kong cho hay việc ban hành và thi hành luật an ninh nhân dịp này là một sự kiện đáng mừng đối với mọi người dân Trung Quốc, bao gồm cả người dân Hong Kong.

Theo cơ quan này, gần 2,93 triệu người dân Hong Kong đã ký vào đơn kiến nghị bày tỏ ủng hộ đạo luật an ninh trong một chiến dịch kéo dài 8 ngày từ 24/5, do Mặt trận Thống nhất Ủng hộ Luật An ninh Quốc gia tổ chức. Hơn 2.000 người Hong Kong từ mọi tầng lớp trong xã hội đã tham gia vào tổ chức này trên vai trò đồng tài trợ.

Hơn 5.400 bốt di động đã được thiết lập khắp đường phố Hong Kong để thu thập chữ ký và 25.000 người đã tình nguyện làm việc tại các bốt này.

"Thông qua đơn kiến nghị, chúng tôi hy vọng bày tỏ sự ủng hộ của người dân Hong Kong với quyết định đúng đắn về việc thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cấp quốc gia và cơ chế thi hành pháp cho Hong Kong nhằm đảm bảo an ninh quốc gia", Tam Yiu-chung, một trong những người khởi xướng chiến dịch, cho biết trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng 6.

Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao của Trung Quốc đại lục khẳng định với một nhóm nhỏ những người đe dọa an ninh quốc gia, đạo luật sẽ là "một thanh kiếm sắc" treo trên đầu họ, nhưng với phần lớn người dân Hong Kong, trong đó có người nước ngoài ở đặc khu, đạo luật sẽ bảo vệ cho quyền, tự do và cuộc sống bình yên của họ.

Nguồn dẫn[edit | edit source]