Jump to content

Wn/vi/Covid-19 tại Việt Nam: 4 ca tử vong mới đều liên quan với ổ dịch Đà Nẵng

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Covid-19 tại Việt Nam: 4 ca tử vong mới đều liên quan với ổ dịch Đà Nẵng

Thứ 2, ngày 24 tháng 8 năm 2020

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục hoành hành tại Việt Nam. Hôm qua, 10/08/2020, Bộ Y Tế Việt Nam chính thức xác nhận 4 ca tử vong mới đều có liên quan đến ổ dịch bùng lên tại Đà Nẵng.

Trong số này có hai người đàn ông trên 60 tuổi, và hai phụ nữ 33 và 47 tuổi. Tất cả đều được xác nhận là đã có nhiều bệnh nền, từ suy thận mãn tính cho đến tiểu đường.

Tính đến hết ngày hôm qua, như vậy là Việt Nam đã có tổng cộng 15 ca tử vong, chủ yếu là những người lớn tuổi và bị nhiều bệnh nền.

Cũng theo thống kê của bộ Y Tế Việt Nam, cho đến nay tổng cộng đã có 847 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 318 ca nhiễm ngoại nhập, đã bị cách ly ngay.

Các tỉnh, thành tại Việt Nam bị dịch trải dài từ bắc xuống nam, bao gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thanh Hóa, Hải Dương, Khánh Hòa.

Theo nhận định của hãng tin Bloomberg hôm nay, dịch bệnh trỗi dậy ở Việt Nam bộc lộ các khó khăn mà chính quyền gặp phải, không chỉ trong việc chống bệnh, mà còn trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế. Sau khi chính phủ bãi bỏ các biện pháp cách giãn xã hội đưa ra vào mùa xuân, dân chúng đã trở lại các sinh hoạt như bình thường, đổ xô đến bãi biển Đà Nẵng, bị nhiễm virus, rồi mang về phát tán tại địa phương của mình.

Theo Bloomberg, khó khăn đối với Việt Nam là không rõ dịch mới bùng lên này xuất phát từ đâu. Virus có thể du nhập vào Việt Nam mà không bị phát hiện, lây lan từ một trường hợp bị sót, thông qua thiết bị bị cách ly hay một người nhập cư bất hợp pháp, nhưng cũng có thể lây từ một con thú sang người.

Cách xử lý cứng rắn của Việt Nam để ngăn chặn virus đã tránh được cho đất nước bị lâm vào tình trạng các láng giềng, như Philippines, Indonesia. Nhưng Việt Nam, với bệnh viện luôn đông nghẹt, có thể sẽ vấp phải tình trạng vừa lây lan giữa các bệnh nhân, vừa quá tải nhanh chóng, trong trường hợp ca bệnh tăng vọt.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]