Wn/vi/Covid-19: Khi hãng "phim siêu anh hùng" buộc phải sa thải

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Covid-19: Khi hãng "phim siêu anh hùng" buộc phải sa thải

Thứ 6, ngày 28 tháng 8 năm 2020

Những hình ảnh đầu tiên của Batman, phiên bản mới với ngôi sao Robert Pattinson trong vai Người Dơi đã tràn ngập trên mạng nhân sự kiện ‘‘DC FanDome’’ dành cho giới hâm mộ cuối tuần qua. Người Dơi có thể là vị cứu tinh cuối cùng của thành phố Gotham đầy tội lỗi, nhưng chưa chắc gì sẽ cứu giới nhân viên của tập đoàn WarnerMedia tránh khỏi các đợt sa thải.

Dịch Covid-19 đã buộc ban tổ chức dời lại hội chợ Comic-Con tại thành phố San Diego. Thay thế vào đó, WarnerMedia đã tổ chức liên hoan trực tuyến dành cho những người hâm mộ các siêu anh hùng trong tủ truyện tranh DC Comics. Hàng trăm người đã tham gia sự kiện này, trong đó có các đạo diễn cũng như diễn viên nổi tiếng như Gal Gadot, Dwayne Johnson, Matt Reeves hay Zack Snyder đến giới thiệu các dự án điện ảnh có tầm cỡ.

Ngoài Batman, phiên bản mới của đạo diễn Matt Reeves, giới hâm mộ đã khám phá nhiều thông tin về Biệt đội cảm tử ‘‘The Suicide Squad’’, Shazam tập nhì ‘‘Fury of the Gods’’, Người hùng Tia chớp ‘‘The Flash’’, Hải vương ‘‘Aquaman 2’’. Ngoài ra, còn có thêm các đoạn phim quảng cáo mới về ‘‘Black Adam’’ với Dwayne Johnson trong vai chính, tập nhì của Nữ thần chiến binh ‘‘Wonder Woman 1984’’ hay là Liên Minh Công Lý ‘‘Justice League’’ phiên bản chính gốc của đạo diễn Zack Snyder. Tuy nhiên, bầu không khí lễ hội cũng như niềm vui của các fan trung thành, vẫn không che giấu được nỗi lo âu của giới nhân viên làm việc cho WarnerMedia, nhất là trong bối cảnh công ty này đang tổ chức lại cơ cấu. Dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến các tập đoàn truyền thông nói riêng, toàn bộ ngành điện ảnh nói chung. Về phía WarnerMedia, nhóm này tập hợp hãng phim Warner Bros, kênh truyền hình HBO và nhà xuất bản truyện tranh DC Comics. Việc đóng cửa đại đa số các rạp chiếu phim ở Hoa Kỳ đã khiến cho WarnerMedia bị nhiều thất thu, hầu hết các dự án phim đều bị lùi lại, trong khi các tác phẩm đã hoàn thành vẫn nằm yên trong kho, không thể được khai thác hay phổ biến rộng rãi.

Chính cũng vì thế mà WarnerMedia chờ đợi rất nhiều đến doanh thu của các rạp chiếu phim nhân Ngày lễ Lao Động (Labor Day) vào đầu tháng 9. Nhân dịp này, bộ phim gián điệp pha trộn với một chút khoa học viễn tưởng ‘‘Tenet’’ của đạo diễn Christopher Nolan do hãng phim Warner Bros sản xuất sẽ được cho ra mắt khán giả Mỹ. Sự thành công trong quá trình khai thác bộ phim này khá quan trọng đối với các tác phẩm đã hoàn tất nhưng vẫn tồn kho (Wonder Woman 1984) hay là các dự án còn đang ở trong khâu tiền kỳ hoặc hậu kỳ.

Nếu như bộ phim ‘‘Tenet’’ có thể đem lại một luồng dưỡng khí cần thiết cho WarnerMedia, nhưng tập đoàn này vẫn còn có một số nhược điểm cần phải khắc phục, càng sớm càng tốt. Để gia tăng sức cạnh tranh của mình trước hai đối thủ đáng gờm là Netflix và Disney+, tập đoàn WarnerMedia ngoài việc tổ chức lại cơ cấu còn phải phát triển thêm các dịch vụ cũng như hệ thống điều hành mạng phim trực tuyến HBO Max.

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng ? Trước mắt, tập đoàn này không thể tránh khỏi việc sa thải nhân viên. Vào trung tuần tháng 8, tập đoàn WarnerMedia đã cho thôi việc khoảng 900 người, trong đó có hơn hai phần ba (650) nhân viên làm việc cho hãng phim Warner Bros, phần còn lại thuộc về phía kênh truyền hình HBO. Đây có thể chỉ mới là đợt đầu tiên, do tổng số nhân viên làm việc cho tập đoàn truyền thông giải trí này lên tới khoảng 25.000 người, cho nên có nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều đợt sa thải khác.

Tình hình tại công ty xuất bản truyện tranh DC Comics, một chí nhánh của tập đoàn WarnerMedia, cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Theo tuần báo chuyên ngành giải trí Variety, tủ truyện DC Comics đã cho ra đời nhiều nhân vật siêu anh hùng như Batman, Superman, Wonder Woman. Đó cũng là quê hương xứ sở của các nhân vật DeathStroke, Cyborg, Hawkman, Cyclone hay là Doctor Fate. Theo tin nhắn của ông Neil Gaiman trên các mạng xã hội, trong suốt 33 năm làm việc với DCComics, ông chưa bao giờ chứng kiến cảnh nhiều nhân viên bị sa thải như hiện giờ. Điều đó làm cho ông cảm thấy đau lòng. Và một số nhân vật thuộc ban điều hành được nhiều người hâm mộ biết đến, như trường hợp của giám đốc ban biên tập Bob Harras, lần này cũng bị mất việc.

Ngoài việc cắt giảm số nhân viên, WarnerMedia còn đang nỗ lực phát triển mạng phim HBO Max cũng như các dịch vụ trực tuyến hầu bù đắp những khoản thất thu do các rạp chiếu phim đã buộc phải đóng cửa trong vòng nhiều tháng. Được cho ra mắt vào cuối tháng 05/2020 tại Hoa Kỳ, mạng này theo dự kiến sẽ được triển khai tại châu Âu vào năm 2021. Thông qua kênh HBO Max, WarnerMedia nuôi tham vọng cạnh tranh trực tiếp với Netflix, Amazon Prime hoặc là Disney+. Tuy nhiên, theo báo Los Angeles Times, trong những bước phát triển đầu tiên, HBO Max đã gặp khá nhiều khó khăn. Cho tới tháng 6, HBO Max chỉ có 4,1 triệu người đăng ký. Trong khi đó, số thành viên tại các mạng khai thác phim trực tuyến khác cao hơn rất nhiều. Disney+ với 60 triệu người đăng ký, cao gấp 15 lần so với HBO Max. Riêng Netflix với 190 triệu thành viên, có thể nói đã bỏ xa các đối thủ, và dần dần vươn tới thế bá chủ, vì theo khảo sát của công ty Integral Ad Science, cứ trên ba thành viên mới đăng ký dịch vụ xem phim trên mạng, là có đến hai người chọn mạng Netflix.

Mặc dù tân giám đốc điều hành WarnerMedia, ông Jason Kilar tìm cách trấn an giới nhân viên, khi cho biết tập đoàn này vẫn tiếp tục hỗ trợ việc phát hành phim lẻ ở rạp, nhưng rõ ràng là WarnerMedia đành phải đi theo xu hướng hiện thời tại Hollywood. Đó là phát triển các dịch vụ phim trực tuyến và đồng thời rút ngắn thời gian giữa việc phát hành phim ở các rạp hát và phim được chiếu trên mạng.

Có lẽ cũng vì thế mà một trong những dự án được triển khai ngay tức khắc mà không tốn kém quá nhiều, đó là dựng lại bộ phim ‘‘Justice League’’ Liên Minh Công Lý. Phim này từng được phát hành vào năm 2017 nhưng đã không thành công nhiều như mong đợi. Giờ đây, bộ phim lẻ ‘‘Liên Minh Công Lý’’ (Justice League) sẽ được dựng lại thành 4 tập phim, dài tổng cộng 4 tiếng đồng hồ, đúng theo kịch bản chính gốc của đạo diễn Zack Snyder. Hy vọng rằng những nỗ lực ấy sẽ giúp cho chàng khổng lồ WarnerMedia tăng thêm sức đề kháng, tránh cho các siêu anh hùng bị siêu vi corona quật ngã.

Nguồn dẫn[edit | edit source]