Jump to content

Wn/vi/Covid-19: Châu Âu mở cửa biên giới cho 15 nước

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Covid-19: Châu Âu mở cửa biên giới cho 15 nước

Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Sau biên giới giữa các thành viên, kể từ hôm nay 01/07/2020, đến lượt biên giới với bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu được mở. Danh sách đầu tiên gồm 14 nước nhưng không có Mỹ và Nga. Năm nước Châu Á - Thái Bình Dương lọt vào danh sách xanh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Thái Lan. Trung Quốc được đèn xanh nhưng kèm theo điều kiện « có đi có lại »

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường thuật :

“Quyết định của Liên Hiệp Châu Âu được chấp thuận và có hiệu lực sau nhiều ngày thương lượng rà soát về mặt pháp lý để danh sách, dựa trên các tiêu chí khách quan, không có sơ hở nào, vừa tránh bị lên án là thiên vị hay có dụng ý tẩy chay một nước nào, vừa yểm trợ hữu hiệu cho chính sách vực dậy kinh tế của Liên Hiệp Châu Âu qua việc đón doanh nhân và du khách trở lại, vừa không mở toang cánh cửa cho đại dịch Covid-19.

Tiêu chuẩn chính yếu là tỷ lệ người bị lây nhiễm siêu vi corona tại một nước : Các công dân không phải là người châu Âu phải đến từ một nước có số ca lây nhiễm ít hơn hoặc tối đa là ngang bằng với số ca lây nhiễm trung bình tại Châu Âu, tức là 16 ca lây nhiễm trên 100.000 dân.

Do vậy, Brazil, Hoa Kỳ và Nga bị loại. Châu Mỹ chỉ có hai nước vào danh sách là Canada và Uruguay. Châu Phi được 4 nước là Algerie, Tunisie, Maroc và Rwanda.

Trung Quốc là nước thứ 15 nằm trong danh sách kèm theo dấu hoa thị, tức là có điều kiện đi kèm. Bruxelles buộc Bắc Kinh tuân thủ luật chơi công bằng : Nếu công dân Trung Quốc muốn trở lại châu Âu thì công dân châu Âu phải được quyền sang Trung Quốc.

Danh sách có hiệu lực kể từ ngày 01/07 và sẽ được xét lại hai tuần một lần.

Một chi tiết quan trọng khác : Danh sách chỉ có tính đề nghị. Các nước thành viên Liên Âu có quyền nhận hay không nhận công dân của những nước có tên trong danh sách nói trên".

Nguồn dẫn

[edit | edit source]