Wn/vi/Chưa có quyết định về đập thủy điện Xayaburi của Lào

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Chưa có quyết định về đập thủy điện Xayaburi của Lào

Thứ 3, ngày 19 tháng 4 năm 2011

Hôm nay, các nước hạ lưu sông Mekong vẫn chưa quyết định số phận con đập thuỷ điện gây tranh cãi của Lào. Việc quyết định tiếp sẽ được tiến hành tham vấn thêm ở cấp Bộ trưởng.

Tháng 10 năm 2010, chính phủ Lào gửi thông báo về dự án xây dựng đập Xayaburi cho các nước thành viên Ủy hội sông Mekong (MRC). Ủy hội gồm các thành viên Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam nhất trí quyết định rằng tiến trình tham vấn dự án thủy điện Xayaburi sẽ được đưa ra thảo luận cấp Bộ trưởng

—thông cáo MRC

Xayaburi là một trong 12 công trình thủy điện của nhiều nước dự kiến đặt tại hạ du dòng chính của sông Mekong. Công trình này nằm hoàn toàn trên lãnh thổ của , cách đồng bằng sông Cửu Long gần 2000 km. Đập thủy điện dự kiến dài 810 m, cao 32 mét, công suất dự kiến 1.260 MW. Hầu hết sản lượng điện của dự án trị giá 3,5 tỷ USD này sẽ được bán cho Thái Lan.

Xayaburi là dự án đầu tiên trong một loạt kế hoạch xây dựng đập trên dòng chính của sông Mekong, con sông lớn chảy từ Trung Quốc qua Myanmar và xuống bốn quốc gia kể trên. Theo thoả thuận, bất kỳ nước thành viên MRC nào muốn xây đập trên sông đều phải qua quá trình lấy ý kiến của các thành viên Uỷ hội.

Hiện còn nhiều khác biệt trong quan điểm của mỗi nước về tiến trình tham vấn đã kết thúc hay chưa. Phía Lào cho rằng không cần thiết phải mở rộng tiến trình tham vấn bởi dự án Xayaburi sẽ không có tác động môi trường nào đối với các nước có sông Mekong chảy qua. Trong khi đó Campuchia cho rằng phải cần thêm thời gian để thông báo về dự án và để nhà thiết kế có thể đáp ứng các yêu cầu công nghệ; tham vấn giữa các nước thành viên với công chúng. Thái Lan nói rằng các biện pháp phòng ngừa và giảm nhẹ tác động từ đập Xayaburi nên tiến hành dựa trên lợi ích của người dân và môi trường trong khu vực. Còn Việt Nam đề xuất nên hoãn việc xây đập trong vòng 10 năm để có những nghiên cứu đầy đủ hơn về tác động của các con đập tới môi trường và đời sống của người dân.


Nguồn dẫn[edit | edit source]