Jump to content

Wn/vi/California kêu gọi Trump điều gấp tàu bệnh viện

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > California kêu gọi Trump điều gấp tàu bệnh viện

Chủ nhật, ngày 26 tháng 7 năm 2020

Thống đốc bang California đề nghị Trump lập tức điều tàu bệnh viện tới cảng Los Angeles, đối phó nguy cơ ca nhiễm nCoV tăng vọt trong vài tuần tới.

"Tôi đề nghị ngài lập tức triển khai tàu bệnh viện USNS Mercy tới cảng Los Angeles từ nay đến ngày 1/9 để giúp giảm áp lực cho hệ thống y tế trong khu vực trong nỗ lực chống Covid-19. Thành phố Los Angeles nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh trong vài tuần tới", thống đốc bang California Gavin Newsom viết trong thư gửi Tổng thống Donald Trump hôm qua.

Thống đốc California cũng gửi thư tới quốc hội Mỹ, kêu gọi cơ quan này thông qua ngân sách liên bang bổ sung cho quỹ bảo hiểm thất nghiệp và an sinh xã hội, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ cùng các cơ sở giáo dục.

Tổng thống Trump hôm 18/3 cho biết ông đã yêu cầu triển khai hai tàu bệnh viện để tiếp nhận người nhiễm nCoV. "Chúng đang ở trong trạng thái hoàn hảo và sẽ đến nơi trong tuần tới", ông chủ Nhà Trắng nói.

Tuy nhiên, giới chức hải quân Mỹ cho biết hai tàu gồm USNS Comfort và USNS Mercy đều chưa đạt trạng thái sẵn sàng triển khai khẩn cấp. USNS Mercy đang tân trang tại một địa điểm không được tiết lộ và chưa có nhân viên y tế, trong khi USNS Comfort cũng đang bảo dưỡng tại cảng Norfolk và chưa rõ bao giờ có thể ra biển.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm 19/3 cho biết USNS Mercy sẽ được điều tới Seattle, địa điểm khởi phát Covid-19 tại Mỹ và cũng là một trong các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong họp báo hôm 17/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết các tàu bệnh viện của hải quân không được thiết kế để chữa bệnh truyền nhiễm, vì nhiệm vụ chính của chúng là điều trị chấn thương. Tuy nhiên, tàu có thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp bệnh viện quá tải, bảo đảm đủ không gian cho những người nhiễm nCoV.

Mỹ hiện ghi nhận gần 14.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 200 người đã chết. Covid-19 đã xuất hiện tại 178 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019, khiến gần 245.000 người nhiễm bệnh, hơn 10.000 người chết và hơn 87.000 người hồi phục.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]