Jump to content

Wn/vi/Cựu thủ tướng Pháp bị kết án tù

From Wikimedia Incubator
< Wn‎ | vi
Wn > vi > Cựu thủ tướng Pháp bị kết án tù

Thứ 2, ngày 29 tháng 6 năm 2020 Cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon bị kết án 5 năm tù vì biển thủ công quỹ, vợ ông cũng chịu án 3 năm tù treo.
Thẩm phán Nathalie Gavarino kết luận cựu thủ tướng Fillon đã gây xói mòn niềm tin của công chúng vào giới chính trị gia khi bổ nhiệm vợ làm trợ lý riêng và trả lương không tương xứng với công việc. "Bà Fillon được thuê vào vị trí không có tác dụng. Tài sản cá nhân của họ đã tăng đáng kể sau sự việc", thẩm phá Gavarino phát biểu sau phiên tòa hôm nay.
Cựu thủ tướng Fillon bị kết án 5 năm tù, nhưng được hưởng 3 năm tù treo. Vợ ông bị kết luận có vai trò trong vụ biển thủ khi được nhận mức lương một triệu euro mà không phải làm việc thực sự và chịu mức án 3 năm tù treo. Marc Joulaud, đồng phạm trong vụ án, bị kết án 3 năm tù treo vì tiếp tục chuyển tiền cho Penelope Fillon sau khi giành ghế quốc hội trong lúc chồng bà nắm quyền. Tòa án yêu cầu vợ chồng Fillon trả 401.000 USD tổn thất cho Hạ viện Pháp. Penelope Fillon và Joulaud cũng phải trả thêm 679.000 USD.
Luật sư bào chữa Antonin Levy cho biết vợ chồng Fillon sẽ kháng cáo. Điều đó cho phép cựu tổng thống Pháp không phải ngồi tù đến khi phiên phúc thẩm diễn ra.
Francois Fillon là thủ tướng Pháp giai đoạn 2007-2012 và đồng minh chủ chốt của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Ông cũng là ứng viên hàng đầu trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Pháp năm 2017, thời điểm xuất hiện những cáo buộc biển thủ công quỹ.
Fillon khi đó khẳng định mình không làm gì sai trái và bác bỏ những lời kêu gọi dừng tranh cử của các thành viên trong đảng. Tuy nhiên, sự việc đã làm tổn hại hình ảnh của cựu thủ tướng Pháp và khiến ông bị loại ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Nguồn dẫn

[edit | edit source]